Đêm qua, rạng sáng nay (16.10, giờ VN), giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 11.2012 tăng mạnh nhờ sự hỗ trợ của việc trì hoãn sản xuất từ khu vực Biển Bắc cũng như những hoài nghi xung quanh đề nghị đàm phán từ Iran để ngừng chương trình làm giàu uranium cấp độ cao của nước này.

Ảnh minh họa: Reuters

Theo Reuters, ghi nhận ở thời điểm chốt phiên giao dịch đầu tuần mới 15.10 (kết thúc vào rạng sáng nay 16.10, theo giờ VN), giá dầu Bent giao kỳ hạn tháng 11.2012 tại London, Anh tăng mạnh 1,18 USD/thùng, lên mức 115,8 USD/thùng.

Trong khi đó, tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (Mỹ), giá dầu WTI giao cùng kỳ hạn chốt phiên giao dịch ngày 15.10 ở mức 91,85 USD/thùng. Được biết, giá dầu WTI trong phiên giao dịch cuối tuần trước (ngày 12.10) ở mức 91,86 USD/thùng.

Cũng theo Reuters, các hợp đồng dầu Brent giao kỳ hạn tháng 11.2012 sẽ hết hạn giao dịch vào phiên giao dịch ngày thứ ba (tức ngày 17.10, theo giờ VN).

Giới phân tích nhận định, giá dầu tăng mạnh trở lại là nhờ sự hỗ trợ tích cực từ sự hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch cùng ngày, kèm theo đó là sự trì trệ sản xuất dầu thô từ khu vực Biển Bắc.

Ngoài ra, việc Iran lên tiếng đã sẵn sàng dừng chương trình làm giàu uranium ở cấp độ cao để thoát khỏi sự cấm vận cũng đã tạo ra những áp lực "có trọng lượng" giúp giá dầu thô tăng trở lại trong phiên đầu tuần.

Dẫu thế, cũng trong ngày thứ hai (15.10), Liên minh châu Âu đã đồng ý kế hoạch triển khai mạnh mẽ hơn nữa lệnh cấm vận đối với các ngành ngân hàng, tàu biển và công nghiệp của Iran.

Ngoại trưởng Liên minh châu Âu Catherine Ashton nói rằng bà hy vọng những biện pháp gia tăng áp lực lên Iran kể trên sẽ thuyết phục được chính quyền Tehran nhượng bộ và các phiên đàm phán "có thể được khôi phục trong thời gian rất sớm".

Theo An Huy (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: giá dầu, Bent, Iran

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.