Hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s vừa công bố giữ nguyên xếp hạng nợ dài hạn của Việt Nam ở "BB-" và nợ ngắn hạn là "B" với triển vọng ổn định, nhưng kèm theo khuyến cáo về nguy cơ nới lỏng chính sách sớm.

Mức đánh giá dài hạn "axBB+" và ngắn hạn "axB" của Việt Nam trong ASEAN cũng không đổi. Mức xếp hạng trên phản ánh Việt Nam vẫn là nước có thu nhập thấp, tài khóa yếu, khung tài chính và tiền tệ đang hoàn thiện và khả năng khung chính sách thay đổi có thể khiến các chỉ số đánh giá yếu đi. Các yếu tố bên ngoài phản ánh thanh khoản ở mức vừa phải và nợ nước ngoài thấp cũng hỗ trợ tín nhiệm quốc gia.

Agost Benard, chuyên gia phân tích tại S&P cho biết: "Điều kiện vĩ mô của Việt Nam phản ánh lựa chọn chính sách của Chính phủ, nhấn mạnh vào sự ổn định và nhu cầu giải quyết các điểm yếu cấu trúc trong ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Các biện pháp bình ổn được thực hiện từ năm 2011 đã giảm thiểu đáng kể sự mất cân bằng vĩ mô, cải thiện niềm tin vào nội tệ và hệ thống chính sách".

S&P nhận định tái cấu trúc ngân hàng ảnh hưởng đến tăng trưởng. Ảnh: Anh Quân

S&P cũng nhận xét rủi ro bất ổn vĩ mô và tài chính đã được giảm bớt. Lạm phát hiện chỉ còn 6% - 7% từ hơn 20% năm 2011. Lãi suất thực dương cũng được duy trì hơn một năm qua. Tăng trưởng tín dụng và nhu cầu nhập khẩu giảm cũng giúp cán cân thương mại và tài khoản vãng lai thặng dư, sau một thập kỷ thâm hụt.

Tuy nhiên, việc tái cân bằng nền kinh tế và tái cấu trúc cũng ảnh hưởng đến tăng trưởng. Bernard cho biết: "Chúng tôi nhận thấy Chính phủ đang quyết tâm đánh đổi. Các chỉ số kinh tế sẽ được cải thiện khi việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước tăng tốc".

Thu nhập bình quân đầu người năm 2013 được dự đoán vẫn ở mức thấp với 2.000 USD. Hãng cũng cho rằng tăng trưởng thu nhập sẽ chậm lại trong hai năm tới, khi cả đầu tư khu vực tư nhân và nhà nước đều chịu ảnh hưởng vì ngân hàng giảm cho vay.

Tuy nhiên, tín nhiệm của Việt Nam lại được hỗ trợ bởi tỷ lệ nợ nước ngoài khiêm tốn với lãi suất thấp và kỳ hạn dài. S&P dự đoán tổng nợ nước ngoài tại Việt Nam sẽ vẫn dưới 50% GDP trong ba năm tới.

Triển vọng ổn định phản ánh kỳ vọng Việt Nam sẽ duy trì lập trường chính sách kinh tế thắt chặt phù hợp trong thời gian tới, cho phép cải tổ mà vẫn duy trì ổn định vĩ mô. Việc này sẽ giúp các chỉ số về tài khóa, kinh tế, nợ nước ngoài và thương mại cải thiện trong 2 – 3 năm tới.

Tuy nhiên, S&P cũng cho biết có thể hạ xếp hạng tín nhiệm nếu Việt Nam nới lỏng chính sách sớm, khiến một trong các chỉ số chủ chốt trên giảm điểm. Trái lại, tín nhiệm sẽ được nâng nếu Việt Nam có thể tăng trưởng GDP thực trên 5,5% mỗi năm mà không ảnh hưởng đến cân bằng vĩ mô, các chính sách ngày càng thống nhất và quá trình cải tổ có tiến triển rõ rệt.

Thùy Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.