Quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đang được thực hiện khá rốt ráo, tuy hoạt động này vẫn đang còn nhiều thách thức lớn do xử lý nợ xấu mới bắt đầu, sở hữu chéo và lũng đoạn ngân hàng chưa được giải quyết.

Đối mặt nhiều thách thức

Theo đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 thì trong hai năm 2011-2012 phải phân loại các tổ chức tín dụng và thực hiện mua bán sáp nhập ngân hàng yếu kém, đến năm 2014 hoàn thành căn bản xử lý nợ xấu, năm 2015 cơ bản tái cơ xấu xong hoạt động và quản trị. Tuy nhiên, đến cuối năm 2013, hoạt động sáp nhập các ngân hàng vẫn chưa thực hiện triệt để, quá trình xử lý nợ xấu mới được bắt đầu.

Số liệu từ các tổ chức tín dụng cho thấy,  tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 7/2013 là 4,58%, tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp và tăng 0,28% so với đầu năm. Tại hội thảo “Chuyển động kinh tế vĩ mô và triển vọng tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam” do BIDV tổ chức ngày 9/10 tại Hà Nội, ông Trần Phương, Phó tổng giám đốc BIDV cho rằng: Cùng với nợ xấu, quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như sở hữu chéo còn phức tạp, quản trị ngân hàng và quản trị rủi ro hạn chế, công cụ điều hành còn thiếu, chưa đáp ứng công khai minh bạch theo chuẩn quốc tế.

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, thành viên Ban cố vấn Chính phủ cho biết: đến thời điểm này thanh khoản toàn hệ thống đã được đảm bảo căn bản, xử lý được 8/9 ngân hàng yếu kém, xử lý được một phần nợ xấu, tuy nhiên sử hữu tại các ngân hàng thương mại mới chỉ được cơ cấu một bước nhỏ. Vì thế, thách thức trong hai năm tới thách thức đối với hoạt động tái cấu trúc hệ thống ngân hàng còn khá lớn.

Phá mối liên kết “ngầm”

Được nhắc đến nhiều nhất trong quá trình tái cấu trúc là việc xử lý nợ xấu. Con số 30-35 nghìn tỷ đồng mà Công ty quản lý tài sản và xử lý nợ (VAMC) của Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ thực hiện trong những tháng cuối năm 2013 mới chỉ bóc tách được một phần nổi của tảng băng chìm nợ xấu.

Một số chuyên gia kinh tế nhận định việc thực hiện xử lý nợ xấu chậm và thiết triệt để có thể tạo ra rủi ro lớn, trong đó nợ xấu đang tiềm tàng rất lớn từ các tập đoàn tư nhân và nhà nước. Đặc biệt, theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, sở hữu chéo đang kéo dài là tác nhân quan trọng cản trợ tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Nguyên nhân là do thiếu minh bạch về nguồn gốc vốn góp, thiếu chế tài để xử lý các vấn đề sở hữu triệt để và công tác giám sát sở hữu ngân hàng chưa hiệu quả. “Sở hữu chéo và lũng đoạn đã cản trợ việc cải thiện quản trị và quản lý rủi ro ở một số ngân hàng thương mại”- ông Nghĩa nhận định.

Việc áp dụng đồng bộ những giải pháp về xử lý nợ xấu, tăng cường thanh tra giám sát, nâng cao quản trị rủi ro và giảm sở hữu chéo là bước đi cần thiết để có được triển vọng tích cực trong tiến trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.Giải pháp cụ thể được các chuyên gia kinh tế đưa ra là bên cạnh sự đồng thuận từ Chính phủ, các bộ ngành, ngân hàng và doanh nghiệp thì phải giải tỏa được những lo ngại của ngân hàng, doanh nghiệp khi bán nợ xấu cho VAMC. Ông Nghĩa đề xuất: Cần có thêm nguồn lực tài chính ngoài trái phiếu đặc biệt để xử lý nợ xấu, đơn cử như trái phiếu Chính phủ hoặc bán tài sản Nhà nước để hỗ trợ vốn cho VAMC; có chính sách khuyến khích thị trường mua bán nợ như chính sách thuế, sở hữu hoặc thuê tài sản đối với người nước ngoài. Ngoài ra, phải kiểm soát chặt chẽ trái phiếu doanh nghiệp có liên quan đến góp vốn vào ngân hàng và có chế tài nghiêm về vi phạm trong lĩnh vực này.

Duy Minh (Báo Công thương)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.