Số lượng thống kê về doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp đều giảm xuống trong quý 1/2013, theo báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, công bố tại một hội nghị ở Hà Nội cuối tuần trước.

Ông Lê Quang Mạnh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, cho hay với số liệu tổng hợp từ cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong quý 1/2013, cả nước có 15.707 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 79.389 tỷ đồng.

So với quý 1/2012 thì số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm 6,8% và số vốn đăng ký giảm 16,1%.

Còn so với quý 4/2012, thì số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm tới 9,4 %, và số vốn đăng ký giảm 26,7%.

Về số doanh nghiệp giải thể, trong quý 1/2013, cả nước có 2.272 doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục giải thể doanh nghiệp, giảm 14 % so với quý 1/2012 và giảm 8,1 % so với quý 4/2012. 

Quý 1/2013 cũng ghi nhận trên cả nước có 13.011 doanh nghiệp khó khăn phải ngừng hoạt động, trong đó, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động là 3.567 doanh nghiệp, số doanh nghiệp ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế là 9.444 doanh nghiệp. 

Một con số đáng chú ý khác là trong quý 1/2013, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng quay trở lại hoạt động là 7.645 doanh nghiệp. Số liệu này đã được thống kê nhờ khối dữ liệu đầy đủ và cập nhật về tình hình đăng ký doanh nghiệp trên hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Vẫn theo ông Lê Quang Mạnh, trong năm 2013, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hướng tới mục tiêu trọng tâm là đưa toàn bộ các pháp nhân hoạt động kinh doanh trong nền kinh tế tập trung vào một hệ thống thông tin duy nhất là hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Được chính thức đưa vào vận hành trên phạm vi toàn quốc từ 1/1/2011, hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia cho phép hơn 600 cán bộ đăng ký kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố tác nghiệp cùng lúc để thực hiện nghiệp vụ đăng ký doanh nghiệp. 

Trên cơ sở hệ thống này, một cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia cũng đang được xây dựng, nhằm cung cấp cho cộng đồng một trang thông tin điện tử với đầy đủ các tính năng về đăng ký doanh nghiệp trực tuyến, kiểm tra tên doanh nghiệp, rà soát, hiệu đính thông tin đăng ký kinh doanh và các dịch vụ cung cấp thông tin doanh nghiệp và đăng bố cáo doanh nghiệp. 

Dự kiến, cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ được hoàn thiện và giới thiệu đến cộng đồng trong quý 3/2013.

Hoài Ngân (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: giải thể

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.