Số tiền đút trong bao lì xì tối thiểu là bao nhiêu để không xấu mặt người trao đang là chủ đề được nhiều người thảo luận trên báo lớn của Singapore.

Một số cặp vợ chồng cho rằng, những ai định đút 2 đô vào bao lì xì nên suy nghĩ kỹ vì số tiền đó quá ít.

Nhân viên kế toán thuế Clarissa Tan, 25 tuổi nói: "Các cô các chú của tôi đều lì xì 50 đô, hoặc ít nhất cũng phải là tờ 10 hoặc 20 đô. 2 đô là quá ít, bạn có thể mua được gì với 2 đô trong những ngày này.

Tan và chồng, nhà nghiên cứu lối nói Maximillion Tan, 31 tuổi, sẽ phát lì xì cho mọi người trong dịp Tết sắp tới. Đây là lần đầu tiên họ phát lì vì hai người mới kết hôn vào tháng trước.

Đôi khi, các cặp vợ chồng mới kết hôn được miễn phát lì xì trong năm đầu tiên sau khi cưới, dựa vào truyền thống gia đình.

Trao lì xì, hay mừng tuổi, là một phần quan trọng của chào mừng năm mới, sẽ kéo dài 15 ngày. Các bao lì xì đỏ, vốn tượng trưng cho may mắn và được cho là có thể đẩy lùi những linh hồn xấu xa, thường được các cặp vợ chồng đã kết hôn trao cho những người trưởng thành còn độc thân, trẻ em và cha mẹ.

Vợ chồng Tan cho biết, vào năm mới, khi tới lượt họ, hai người sẽ trao các bao lì xì chứa 10 tới 20 đô cho bạn bè và 50 đô cho người thân.

Thực vậy, nhiều cặp đôi khi được phỏng vấn đều cho rằng bao lì xì chứa 2 đô dường như quá kẹt xỉ và khiến người trao khó xử, đặc biệt là khi người khác trao lại lì xì với số tiền ít nhất ở bên trong là 6 hoặc 8 đô.

Errol Tan, 38 tuổi, một giám đốc nghệ thuật nói, có lì xì 2 đô nhưng chỉ cho những đứa trẻ có họ hàng xa hoặc khách lạ gặp ngẫu nhiên lúc bạn đi chúc Tết nhà người quên".

Errol cho biết, anh và vợ thường lì xì ít nhất là 8 tới 10 đô cho người thân trong gia đình và bạn bè thân thiết. Người này cho biết thêm, "số tiền lì xì tối thiểu trao cho cha mẹ là 100 đô một người. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào việc bạn có thể biếu được bao nhiêu...nếu cha mẹ bạn đã về hưu, thì giờ là lúc bạn đền đáp tình yêu của họ".

Huấn luyện viên thể dục Aldrin Ho, 39 tuổi, sở hữu một cơ sở thể thao cho biết, 2 đô là quá keo kiệt, và trong những ngày này, tiền đút lì xì phải tối thiểu là 6 đô. "Tuy nhiên, tôi vẫn có những bao lì xì đựng 4 đô để đưa cho những em bé không quen khi đi chúc Tết".

Ho và vợ lì xì cho cháu trai và cháu gái các phong bao chứa 10 hoặc 20 đô, trong khi lì xì cho hai con, mỗi đứa 50 đô.

Chuyên gia về nghi thức xã giao Agnes Koh, trong độ tuổi 40 cho biết, 10 đô là số tiền lì xì chấp nhận được để trao cho các cháu - là con anh chị em, trong khi lì xì cho cha mẹ nên từ 200 đô. Koh cho hay, 2 đô chỉ là mức lì xì phổ biến và chấp nhận được cách đây 10 tới 20 năm. Hiện giờ, số tiền trung bình cho vào lì xì nên từ 8-10 đô".

Phụ tá giáo sư Su Jui-Lun ở trường đại học quốc gia Singapore cho rằng không có quy định nào khi quyết định số tiền đút vào bao lì xì. "Số tiền đút vào lì xì sẽ dựa vào tình hình tài chính của người nhận. Ví dụ, với 2 đô, một đứa trẻ có thể mua được một thanh socola không, nếu không, thì nó quá ít....Người trưởng thành cũng nên trao lì xì cho cha mẹ và số tiền chắc chắn phải cao hơn những người khác".

Hoài Linh (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.