Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định dự án bô xít tại Tây Nguyên đã được Bộ Công thương thẩm tra kỹ càng và vẫn còn hiệu quả dù thời gian thua lỗ dài hơn.

Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 14/6, đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) đã yêu cầu Chính phủ giải trình rõ về hiệu quả hai dự án bô xít tại Tây Nguyên bởi những báo cáo được Bộ Công Thương đưa ra khiến đại biểu "chưa yên tâm".

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết Chính phủ đã giao các Bộ nghiên cứu kỹ nội dung để đảm bảo môi trường, hiệu quả và công nghệ cho dự án alumin Tân Rai và Nhân Cơ. Qua đó, ông khẳng định dự án đã được thẩm tra kỹ càng trong bối cảnh nhu cầu alumin thế giới giảm, giá giảm, tác động tới hiệu quả dự án.

"Nếu thấy không hiệu quả thì phải khắc phục hoặc thậm chí phải ngừng để chủ đầu tư không bị thiệt hại hơn", ông nói.

Tuy nhiên, sau khi xem xét những đánh giá "bảo thủ" của Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng khẳng định bô xít Tây Nguyên vẫn hiệu quả. "Giá của alumin Tân Rai khoảng 379 USD/tấn, thấp hơn dự báo của các công ty tư vấn là 450 USD/tấn. Do đó, dự án alumin Tân Rai vẫn còn hiệu quả mặc dù thời gian lỗ bị kéo dài từ 3 lên 5 năm, thời gian thu hồi vốn cũng dài hơn", ông phát biểu.

Chính phủ đã giao cho Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ và địa phương để đảm bảo tuyến đường vận chuyển vật tư, nguyên vật liệu cho 2 dự án. Song, thời gian triển khai chậm do khó khăn về nguồn vốn từ ngành than, nguồn đi vay và các nhà đầu tư BT.

Chia sẻ với tâm tư của đại biểu, đại diện Chính phủ thừa nhận một dự án dài tới 30 năm nếu không có phương pháp quản lý tốt thì có thể "đổ bể hoặc lỗ" bất cứ lúc nào do thị trường thế giới biến động không ngừng. Do đó, Phó Thủ tướng hứa sẽ yêu cầu chủ đầu tư theo dõi, đánh giá thường xuyên để thi công đảm bảo chất lượng, tiết kiệm chi phí và thu được hiệu quả.

Thị trường alumin rất rủi ro nên phải có những giải pháp để đảm bảo dự án an toàn trong thời gian 30 năm, ông nhấn mạnh.

Huyền Thư (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.