Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp đà tăng trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đã trở lại hoạt động và tồn kho có xu hướng giảm.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 7 ước tăng 7% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ đầu năm. Tính chung 7 tháng, sản xuất của cả nước tăng 5,2%, cao hơn mức tăng 4,8% của cùng kỳ năm ngoái. Một số ngành có chỉ số  tăng cao gồm sản xuất da và các sản phẩm từ da, xe có động cơ, giấy, đồ uống, trang phục...

Tiêu thụ toàn toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng có xu hướng cải thiện khi 6 tháng tăng 8,3% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng 7,5% của 5 tháng đầu năm, dẫn tới tốc độ tăng tồn kho giảm dần từ đầu năm đến nay.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao nhất từ đầu năm. Ảnh: TBNH

Chỉ số tồn kho tại thời điểm 1/7 của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,8% so với cùng thời điểm năm trước, sau khi lên tới hơn 20% vào đầu năm. Trong đó, các lĩnh vực như sản xuất, chế biến thực phẩm, dệt may... đang có chỉ số tồn kho thấp hơn mức chung toàn ngành. Đặc biệt, chỉ số tại ngành sản xuất xe có động cơ giảm 25,2% và sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học giảm tới 52,5%.

Việc sản xuất phục hồi diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất 7 lần suốt từ đầu năm 2012 đến nay, từ mốc 14% xuống còn 7% một năm hiện nay. Mặt bằng lãi suất cho vay theo đó cũng giảm theo.

Số liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cũng cho thấy, quý II/2013 cả nước có thêm 23.201 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, cao nhất trong hai năm vừa qua. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng dần qua từng tháng, khi hết 30/6/2013, có khoảng 9.300 doanh nghiệp trở lại hoạt động, so với mức 8.300 và 8.800 tại thời điểm cuối tháng 4 và tháng 5.

Với việc sản xuất có xu hướng cải thiện, tỷ lệ sử dụng lao động tháng 6 tăng nhẹ 1% so với tháng trước. Khu vực thu hút nhiều lao động nhất hiện nay vẫn là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (tăng 9%), trong khi tỷ lệ sử dụng lao động của khu vực Nhà nước và ngoài Nhà nước giảm 0,4% và 0,8%.

Thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) từ đầu năm đến 20/7/2013 đạt hơn 11,9 tỷ USD, tăng 20% và đạt 85 - 90% kế hoạch cả năm. Giải ngân vốn FDI 7 tháng đầu năm cũng ước đạt 6,7 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn thu hút nhiều vốn ngoại nhất với hơn 10,4 tỷ USD, tiếp đó là kinh doanh bất động sản với 580,8 triệu USD. Trong số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ, Singapore hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với gần 2,5 tỷ USD, chiếm 35% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc..
Huyền Thư (vnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden