Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2014 vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (11/11) với tỷ lệ tán thành 84,5%.

Theo đó, bộ 14 chỉ tiêu chủ yếu được thông qua gồm tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 5,8%, cao hơn mức thực hiện 2013 (ước 5,4%), lạm phát giữ nguyên 7%, bội chi ngân sách chiếm 5,3% GDP, tổng vốn đầu tư xã hội bằng 30% GDP...

chi-tieu-2014-JPG_1384143065.jpg

Nguồn: N.A

Theo Ủy ban thường vụ Quốc hội, kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức trong ngắn hạn và chưa thể tăng trưởng cao trong 1-2 năm tới. Do vậy, chưa nên đặt vấn đề phục hồi tăng trưởng mà cần duy trì tăng trưởng hợp lý, bảo đảm hài hòa, cân bằng với các mục tiêu ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát. 

Riêng về chỉ tiêu bội chi ngân sách, sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu, cơ quan soạn thảo quyết định không đưa vấn đề này vào nghị quyết về kinh tế - xã hội. Thay vào đó, sẽ có một nghị quyết riêng về ngân sách. Theo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc này sẽ giúp đảm bảo tính tập trung cao trong chỉ đạo, điều hành, khi mà tình hình cân đối tài chính 2014 được dự báo rất khó khăn.

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2014. Ảnh: VTC

Về chỉ tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng, có ý kiến đề xuất không quá 7% nhưng theo cơ quan soạn thảo, kiểm soát lạm phát năm 2014 sẽ đối mặt với nhiều áp lực hơn khi điều chỉnh chính sách vĩ mô, nhất là tăng đầu tư công, dư nợ tín dụng, giá điện, than và dịch vụ công. Vì vậy, đề xuất giữ chỉ tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng khoảng 7% nhằm giúp Chính phủ linh hoạt trong điều hành. 

Một số ý kiến đề nghị tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội là 32% GDP, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhận định để thực hiện mục tiêu tổng quát năm 2014 cân bằng, hài hòa giữa nhiệm vụ tăng tính ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tăng trưởng ở mức hợp lý thì tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chỉ nên ở mức 30% GDP. Song, vấn đề cấp bách là cần triển khai quyết liệt các giải pháp tăng hiệu quả đầu tư, hạn chế và đi đến chấm dứt đầu tư dàn trải, lãng phí.

Thanh Bình - Phương Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.