Dư nợ tín dụng mà Tổng Công ty Tài Chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam đã cấp cho một số công ty thuộc Vinashin là hơn 1.000 tỷ đồng và một số đơn vị thuộc Vinalines là gần 1.700 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng (được soát xét bởi Công ty TNHH Deloitte Việt Nam) của Tổng Công ty Tài Chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC), tại thời điểm 30/6/2012, PVFC vẫn còn 2 khoản nợ lên tới hơn 100 triệu USD chưa đòi được từ 2 ông lớn oai hùng một thời là Vinashin và Vinlines.

Cụ thể, các công ty thuộc Tập đoàn công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) vay của PVFC gần 1.070 tỷ đồng (khoảng 51,3 triệu USD). Còn các công ty thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vay hơn 1.686 tỷ đồng (khoảng gần 81 triệu USD). Khoản Vinashin vay PVFC được thực hiện từ năm 2009, còn của Vinalines từ năm 2011.

Các khoản vay này hiện được giữ nguyên trạng và khoanh lại để cơ cấu theo chỉ đạo của nhà nước - Deloitte lưu ý trong báo cáo kiểm toán PVFC. Cũng theo báo cáo này, PVFC đang tiếp tục làm việc với Vinashin, Vinalines và các cơ quan quản lý nhà nước có thầm quyền về phương án xử lý và thu hồi các khoản nợ trên.

PVFC đang cho Vinaline vay gần 1.700 tỷ, đồng thời cho Vinashin vay hơn 1.000 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính 6 tháng, tổng tài sản của PVFC là hơn 94.527 tỷ đồng. Trong đó, tổng nợ phải trả chiếm phần lớn, khoảng 87.634 tỷ đồng.

Thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự là 3.375 tỷ đồng, nhưng chi phí lãi và các chi phí tương tự trên 4.060 tỷ đồng, khiến thu nhập lãi thuần của PVFC âm 685 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của PVFC đạt gần 170 tỷ đồng.

Nợ đủ tiêu chuẩn 6 tháng giảm khoảng 2.000 tỷ đồng (từ 42.712 tỷ đồng đầu năm xuống 40.914 tỷ). Nợ cần chú ý tăng gấp đôi, từ 1.241 tỷ đầu năm lên 2.883 tỷ sau 6 tháng. Nợ nghi ngờ cũng tăng khoảng 200 tỷ, từ 171 tỷ đầu năm lên 370 tỷ. Nợ có khả năng mất vốn tăng từ 616,6 tỷ đầu năm lên 653,8 tỷ đồng 6 tháng.

Thị trường đang xôn xao với thông tin PVFC có thể chuyển đổi mô hình hoạt động thành ngân hàng thương mại bằng cách hợp nhất với Western Bank, nhưng cho đến nay vẫn chưa bên nào đứng ra xác nhận thông tin này.

Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden