Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hối thúc các cường quốc phương Tây và Arập xem xét lại lập trường của họ về Syria và đảm bảo sự an toàn cho những người lãnh đạo đất nước hiện giờ trong quá trình chuyển giao chính trị.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn giữ nguyên lập trường về Syria (Nguồn: AFP)

“Tại sao Nga là nước duy nhất phải xem xét lại lập trường? Có lẽ các đối tác thương lượng của chúng ta nên xem xét lại lập trường của họ,” ông Putin nói trên đài truyền hình Russia Today.

“Vì nếu các bạn nhớ lại những gì đã xảy ra trong vài năm gần đây… các bạn sẽ thấy rằng không phải tất cả những ý định ban đầu của các cường quốc đều kết thúc như họ mong muốn,” ông nói, ý nhắc đến sự can thiệp quân sự của phương Tây vào những nước như Libya.

Ông Putin nhấn mạnh đàm phán vẫn có thể giúp kết thúc tình trạng bạo lực đang leo thang và khẳng định số phận của chính quyền mới nên được chính những người Syria tự quyết định.

Ông cũng coi an toàn cho chính quyền hiện giờ là một điều kiện cho bất cứ quá trình chuyển giao nào, dù ông Putin không nêu tên cụ thể Tổng thống Syria, Bashar al-Assad.

“Với chúng tôi, điều quan trọng nhất là chấm dứt bạo lực, buộc tất cả các bên trong cuộc xung đột… ngồi lại vào bàn đàm phán, quyết định tương lai và đảm bảo an ninh cho tất cả những người tham gia trong tiến trình chuyển giao chính trị nội bộ,” ông Putin nói. “Chỉ khi đó mới có thể tiến hành các bước đi cụ thể về việc tổ chức nội bộ với Syria”.


 

Cảnh đổ nát do giao tranh ác liệt ở Syria (Nguồn: AFP)


Nga đã chọc giận phương tây khi phủ quyết ba nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt Syria trong 18 tháng xung đột và cáo buộc Mỹ công khai ủng hộ “thay đổi chế độ.”

Ông Putin cũng bác bỏ những chỉ trích nói Nga che chở cho chế độ Assad bằng quyền phủ quyết ở Liên hợp quốc và cung cấp vũ khí cho quân đội Syria. “Chúng tôi hiểu rõ rằng các thay đổi là cần thiết, nhưng tin rằng còn các phương tiện khác hơn là những thay đổi phải đổ máu”, ông Putin nói. “Chúng ta cần sự tôn trọng như nhau cho tất cả”.

Nga đã tổ chức các cuộc tham vấn định kỳ với đại diện của nhiều nhóm đối lập Syria./.

Theo Trần Trọng (VietnamPlus)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Putin, Syria, Arập

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Biển Đá Vàng Resort 539 - 1,060
Thủ Thiêm Dragon 1,012 - 2,697
Citiesto 1,200 - 2,240
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
Lavila Đông Sài Gòn 6,800 - 7,331
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.