Trước tình trạng đổi mới, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước bị chậm trễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Ninh vừa có văn bản yêu cầu các Bộ ngành cần hoàn thành đúng lộ trình tái cơ cấu nhưng vẫn đảm bảo sự thận trọng.

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ đề án thí điểm góp vốn cổ phần để thành lập mới một số đơn vị khi cổ phần hóa, cũng như cơ chế thoái vốn đầu tư ngoài ngành, lĩnh vực kinh doanh chính. Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao trình các quy định liên quan quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu với doanh nghiệp Nhà nước, quy chế công bố thông tin...

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu thực hiện đúng lộ trình tái cơ cấu. Ảnh: Nguyễn Hưng

Trong tháng 7/2013, các Bộ sẽ trình dự thảo Nghị định và Điều lệ tổ chức và hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty thuộc trách nhiệm của Bộ. Đặc biệt, Bộ Thông tin và Truyền thông phải trình Thủ tướng đề án tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Trước đó, trong cuộc họp về tái cơ cấu VNPT, Bộ Thông tin Truyền thông chỉ định rõ tập đoàn này phải thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn khỏi Công ty Thông tin di động (VMS) - đơn vị điều hành mạng Mobifone theo lộ trình trước 2015. Đến tháng 9/2013, Bộ Công thương sẽ trình Chính phủ đề án ưu tiên phát triển các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao.

Trong quá trình thực hiện tái cơ cấu, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo và Đổi mới doanh nghiệp kiểm tra, giám sát hoạt động và tình hình tài chính, kết quả sản xuất kinh doanh của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước. Đồng thời, xây dựng lộ trình thoái vốn đã đầu tư ngoài ngành, lĩnh vực kinh doanh chính.

Đối với những dự án, những khoản đầu tư càng để càng mất vốn thì thoái vốn sớm, trường hợp khác tính toán hợp lý, có lộ trình cụ thể, Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, trong năm 2012 và năm tháng đầu 2013, đã có 28 đề án về cơ chế chính sách phục vụ sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp được trình lên Chính phủ, đạt 78% kế hoạch năm 2012 và 50% kế hoạch năm 2013. Ngoài ra, 32 doanh nghiệp đã được sắp xếp, trong đó có 5 doanh nghiệp được sáp nhập, bán 3 doanh nghiệp và thành lập mới 1 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cơ quan này đánh giá việc sắp xếp, đổi mới và tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước còn nhiều tồn tại, hạn chế. Việc triển khai các phương án tái cơ cấu tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước còn chậm, thoái vốn còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do khủng hoảng tài chính cà suy thoái kinh tế thế giới, tình hình trong nước còn nhiều khó khăn, việc triển khai chưa được quyết liệt.

Trong phiên thảo luận tại hội trường chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhìn nhận, việc thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước "thực sự chậm" bởi sự vào cuộc của các địa phương, các ngành và doanh nghiệp chưa quyết liệt. Từ đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ chỉ thị về việc phân công triển khai từng nhiệm vụ, từng đề án cho các bộ, ngành và các địa phương, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc thực hiện tái cơ cấu các đơn vị.

Huyền Thư (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden