Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho rằng, đang có những ý kiến tranh luận, liệu có cần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội hay tập trung cao hơn về tăng trưởng; theo đó, chính sách tiền tệ nói riêng nên được nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế? Cá nhân tôi cho rằng, lựa chọn chính sách nào cần được cân nhắc một cách tổng thể dựa trên mục tiêu cao nhất là ổn định kinh tế vĩ mô.

Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2013, do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức tại thành phố Huế ngày 26-27/9/2013, với chủ đề: “Kinh tế Việt Nam 2013, Triển vọng 2014: Nỗ lực thực hiện 3 đột phá chiến lược”, nhiều vấn đề nóng đã được các diễn giả đưa ra nhận định và thảo luận thẳng thắn, sôi động. Trong đó, vấn đề chính sách tiền tệ nói chung, việc thực hiện chủ trương quản lý thị trường vàng nói riêng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt và Phó Thống đốc NHNN - Nguyễn Đồng Tiến đã có bài tham luận.

TBNH trân trọng giới thiệu những nội dung chủ yếu của bài phát biểu, được dư luận đánh giá là chi tiết và thẳng thắn tại Diễn đàn.

Quan trọng là ổn định vĩ mô

NHNN nhận thấy, điều quan trọng nhất là nền kinh tế đã được ổn định lại và an sinh xã hội được đảm bảo sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 năm 2011. Sau gần ba năm thực hiện Nghị quyết, chuyển động của nền kinh tế đã đi theo hướng đúng đắn.

Cần thống nhất rằng, quá trình ổn định lại kinh tế vĩ mô cũng đã làm bộc lộ những yếu kém hạn chế của nền kinh tế và xã hội tích tụ từ các giai đoạn trước. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng, việc tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội là nguyên nhân bản chất gây ra những khó khăn hiện nay.

Đang có những ý kiến tranh luận, liệu có cần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội hay tập trung cao hơn về tăng trưởng; theo đó, chính sách tiền tệ nói riêng nên được nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế? Cá nhân tôi cho rằng, lựa chọn chính sách nào cần được cân nhắc một cách tổng thể dựa trên mục tiêu cao nhất là ổn định kinh tế vĩ mô.

Những ngày trước và trong Diễn đàn này, chúng tôi rất ấn tượng và đồng cảm về nhiều ý kiến đã phát biểu trong và bên lề Diễn đàn này. Bản tin kinh tế vĩ mô của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đánh giá về những mặt tích cực đã làm được trong thời gian qua. Chúng tôi cũng đánh giá cao những ý kiến chỉ ra các mặt những hạn chế, cũng như các gợi ý về một số giải pháp chính sách vĩ mô, chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa trong ngắn hạn và trung hạn.

Tại buổi làm việc gần đây của NHNN với đại diện các NHTM, thì một tổng giám đốc ngân hàng nước ngoài lớn có hoạt động lâu năm tại Việt Nam đã đánh giá cao những chính sách điều hành kinh tế của Chính phủ, cũng như chính sách tiền tệ của NHNN. Họ khẳng định, các chính sách đó đã tạo ra một môi trường kinh tế vĩ mô và môi trường hoạt động ngân hàng ổn định và lành mạnh nhất trong 5 năm gần đây.

Như các bạn đã biết, Đề án cơ cấu lại tổ chức tín dụng Việt Nam đã được NHNN xây dựng từ năm 2011 và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 254 ngày 1/3/2012 và đã được hệ thống ngân hàng triển khai sớm nhất trong đề án tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế. Trong quá trình đó, NHNN thanh tra lại toàn bộ, đánh giá mức độ lành mạnh của toàn bộ hệ thống tín dụng; qua đó xác định nhóm gồm 9 TCTD cần được cơ cấu lại. Hiện đã có tổ chức hoàn thành tái cơ cấu, có tổ chức đang thực hiện và có 1 tổ chức đang được NHNN trình phương án xử lý lên Thủ tướng. Đồng thời, các TCTD khác của nhà nước đều trong lộ trình của Đề án này.

2014, tín dụng tăng 12-14%

Tôi xin thông báo với các bạn rằng, đến thời điểm này tăng trưởng tín dụng mới đạt khoảng 6% do hàng loạt nguyên nhân như tổng cầu yếu, cơ hội kinh doanh kém đi và năng suất giảm, mà nhiều ý kiến chuyên gia đã chỉ ra. Tuy nhiên, theo quy luật hàng năm, quý IV thường có mức độ tăng trưởng tín dụng tương đối cao. Vì vậy, hệ thống ngân hàng vẫn đặt kỳ vọng vào mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong năm nay nhằm tạo ra tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế.

Ngoài nguồn vốn đầu tư phát triển từ hệ thống các NHTM, hệ thống tín dụng cũng còn cung ứng một lượng vốn thông qua kênh tài chính. Trong khoảng 4 năm gần đây, tổng khối lượng tín phiếu Kho bạc Nhà nước, Trái phiếu Chính phủ mà các TCTD mua vào lên tới khoảng 400 ngàn tỷ đồng.

Chúng tôi cho rằng, trong bối cảnh doanh nghiệp không hấp thụ được vốn và khả năng đưa vốn tín dụng cho nền kinh tế là thấp, thì kênh đầu tư của ngân sách cũng góp phần tăng trưởng kinh tế. Về năm 2014, NHNN dự báo tín dụng tăng trưởng khoảng 12%-14% là phù hợp với cả mục tiêu chống lạm phát và phát triển nền kinh tế.

Chênh lệch mua bán vàng nộp hết vào ngân sách

Liên quan đến thị trường vàng đang có nhiều ý kiến quan tâm, chúng tôi cho rằng việc các chuyên gia và người dân quan tâm, góp ý đến chính sách của nhà nước về quản lý thị trường vàng cần được coi trọng. Trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước là xem xét một cách nghiêm túc các ý kiến này để hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý của mình.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Chính phủ đã có một báo cáo tương đối tổng thể về chính sách quản lý vàng.

NHNN đánh giá, việc thực hiện Nghị định 24 về quản lý vàng miếng cơ bản tích cực. Kết quả quan trọng nhất mà chúng ta đạt được là toàn bộ những vấn đề rủi ro liên quan đến huy động và cho vay vốn bằng vàng đã được loại trừ ra khỏi hoạt động của TCTD.

Trước đây hoạt động huy động, cho vay kinh doanh vàng đã tạo ra những rủi ro rất lớn. Chỉ có những nhà kinh doanh, những TCTD kinh doanh vàng mới thấu hiểu được vấn đề này. Đến nay, các TCTD khác không còn lao vào thị trường này và thực trạng vàng hóa trong TCTD đã được giảm mạnh. Thị trường vàng đã hoạt động ổn định hơn thông qua các hoạt động mua bán vàng. Đến nay, không còn các cơn sốt vàng và USD trong ngắn hạn.

Có rất nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn giá vàng trong nước và thế giới phải cân bằng. Trước đây mức chênh lệch lớn là 6 -7 triệu đồng thì hiện chỉ còn dao động khoảng 2 - 3 triệu đồng. Thời gian qua, NHNN đã nhập khẩu và bán đấu giá khoảng gần 60 tấn vàng đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Toàn bộ phần chênh lệch giá được nộp vào NSNN. Đây là một trong các nguồn thu quan trọng từ hệ thống ngân hàng cho NSNN trong năm nay. Trước đây các nhà đầu cơ và kinh doanh vàng hưởng nguồn chênh lệch này.

Để phân tích và giải đáp thấu đáo những câu hỏi liên quan đến thị trường vàng - một thị trường rất đặc biệt và khó khăn trong việc duy trì ổn định trật tự, NHNN sẽ có một báo cáo riêng gửi đến Quốc hội và đại biểu Quốc hội về hoạt động quản lý và kinh doanh vàng trong phiên họp tháng 10 tới.

Nhất Thanh (Thời báo ngân hàng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.