CafeLand - Ngày 3/8/2020, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi các Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng, Tài chính, Xây dựng, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Bộ Công an và Tư pháp và Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Cảng hàng không Sa Pa tỉnh Lào Cai.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo, thực hiện việc tiếp thu và hoàn thiện hồ sơ đề xuất Dự án theo thẩm quyền; thống nhất với các Bộ, ngành và cơ quan liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Cảng hàng không Sa Pa theo đúng quy định pháp luật.

https://static1.cafeland.vn/cafelandnew/hinh-anh/2020/08/04/156/image-20200804174627-1.jpeg

Phối cảnh dự án Cảng hàng không Sapa.

Trước đó, vào tháng 3/2019, UBND tỉnh Lào Cai có văn bản đề xuất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chấp thuận dự án đầu tư Cảng hàng không Sapa bằng hình thức kết hợp giữa ngân sách nhà nước và đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư là 5.903 tỷ đồng.

Trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng để xây dựng khu bay (đường băng, đường lăn, sân đỗ) và đường trục vào cảng hàng không. Vốn ngân sách tỉnh Lào Cai là 910,6 tỷ đồng (giải phóng mặt bằng, tái định cư và rà phá bom mìn). Vốn do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam là 131 tỷ đồng để đầu tư các công trình quản lý bay, vốn kêu gọi nhà đầu tư là 1.772 tỷ đồng để xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không.

Địa điểm xây dựng cảng hàng không Sapa được xác định tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, Lào Cai. Diện tích sử dụng đất là 371 ha.

Về quy mô sẽ đầu tư xây dựng cảng hàng không Sa Pa đảm bảo đáp ứng theo quy mô quy hoạch của cảng hàng không giai đoạn 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt gồm: sân bay cấp 4C (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II; công suất 2,5 - 3 triệu khách/năm; có 9 vị trí đỗ máy bay, khai thác đảm bảo các loại máy bay Airbus A320, A321 và tương đương.

Đến tháng 5/2020, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan việc đầu ta xây dựng Cảng hàng không Sapa. Đáng chú ý, tổng mức đầu tư dự kiến để xây sân bay lúc này chỉ còn khoảng 4.200 tỷ đồng, giảm 1.700 tỷ đồng so với phương án trước đó. Theo đó, dự án cảng hàng không Sapa sẽ được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Dự án có tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) 11,02 %, tỷ suất lợi ích - chi phí (B/C): 1.033, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) 11,7%. Thời gian hợp đồng dự án: 50 năm. Trong đó, thời gian xây dựng dự kiến 4 năm. Thời gian vận hành, khai thác và thu phí hoàn vốn là 46 năm.

Trường Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.