Philippines hoan nghênh tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Biển Đông, trong đó Mỹ bày tỏ quan ngại trước những hành động làm leo thang căng thẳng của Trung Quốc.

"Tuyên bố cho thấy Washington ủng hộ cách Philippines giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo luật pháp", tờ Daily Inquirer dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Raul Hernandez phát biểu hôm qua. "Những mối đe dọa đến hòa bình và ổn định, cùng những mối đe dọa đến tự do hàng hải và thương mại, sẽ gây ra tác động tiêu cực không chỉ cho các bên tuyên bố chủ quyền mà còn nhiều quốc gia khác".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez. Ảnh: Inquirer

Trước đó, hôm 3/8, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo chỉ trích quyết định thành lập cơ sở đồn trú quân sự của Trung Quốc tại cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm của Việt Nam.

"Chúng tôi quan ngại về sự gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và đang theo dõi sát sao tình hình", văn bản của phó phát ngôn viên Patrick Ventrell có đoạn. "Đặc biệt, việc Trung Quốc nâng cấp bộ máy quản lý và lập quân đồn trú tại Tam Sa nhằm quản lý cả vùng biển tranh chấp trên Biển Đông là đi ngược lại những nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết những bất đồng và làm tình hình thêm căng thẳng".

Tuyên bố của Mỹ bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ về những nỗ lực ngoại giao của các nước thành viên ASEAN với Trung Quốc, kêu gọi các bên nhanh chóng hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông nhằm thiết lập lộ trình rõ ràng để giải quyết hòa bình các tranh chấp. Washington cũng khẳng định ủng hộ Nguyên tắc sáu điểm về Biển Đông của ASEAN.

Tuyên bố trên của Mỹ đã ngay lập tức bị Trung Quốc chỉ trích là "gửi đi thông điệp sai lầm nghiêm trọng" và yêu cầu Washington phải "sửa sai, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó còn triệu tập phó đoàn ngoại giao Mỹ Rober Wang và yêu cầu ông này gửi thông điệp phản đối của Bắc Kinh lên cấp cao nhất của chính phủ Mỹ.

Việt Nam và Philippines đã nhiều lần lên tiếng phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc và lên án nước này đang làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông. Các nghị sĩ cao cấp của Mỹ như John McCain và Jim Webb cũng đã bày tỏ sự lo ngại về các diễn biến trên Biển Đông và cho rằng những hành động của Trung Quốc là vi phạm luật quốc tế.

Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.