Một chuyên gia luật quốc tế của Đức tại Tòa án Quốc tế về Luật Biển làm thành viên đại diện cho Philippines tại tổ trọng tài. Luật sư Francis Jardeleza được lựa chọn phụ trách tư vấn cho Philippines để tiến hành các thủ tục tố tụng.

Mã Khắc Khanh, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines bị Bộ Ngoại giao nước sở tại triệu tập vào 1 giờ chiều qua 22/1

Tờ Philstar ngày 23/1 đưa tin, lúc 1 giờ chiều hôm qua 22/1 giờ Manila, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Manila, Mã Khắc Khanh tới trụ sở Bộ để thông báo về việc Philippines sẽ kiện tuyên bố "đường lưỡi bò" chín đoạn của Trung Quốc nuốt gần hết Biển Đông ra Tòa án Liên Hợp Quốc.

"Chúng tôi hy vọng rằng hội đồng trọng tài quốc tế sẽ căn cứ theo quy định của luật pháp quốc tế buộc Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của Philippines trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, vùng tiếp giáp lãnh hải và lãnh hải trên Biển Tây Philippines (tức Biển Đông - PV)", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines nói với Mã Khắc Khanh, "chúng tôi yêu cầu Trung Quốc từ bỏ ngay các tuyên bố trái pháp luật và các hành động vi phạm chủ quyền" trên Biển Đông.
 
"Đường chín đoạn mà Trung Quốc tuyên bố thực tế 'nuốt' gần như toàn bộ Biển Tây Philippines, chúng ta phải mạnh mẽ bác bỏ các yêu cầu phi pháp của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Philippines", một quan chức Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định.
 
Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho hay, việc kiện "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc ra Tòa án Liên Hợp Quốc là quyết định độc lập của Manila mà không có sự tham gia của Mỹ hay Nhật Bản. Manila hy vọng quá trình xử lý các trọng tài quốc tế sẽ mang lại một giải pháp bền vững giải quyết tranh chấp.
 
Trong đơn kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc, Philippines cũng "yêu cầu Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng Philippines có quyền đối với vùng lãnh hải 12 hải lý, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và ranh giới thềm lục địa của mình thành lập từ đường cơ sở theo quy định của UNCLOS".
 
Manila cũng yêu cầu Liên Hợp Quốc tuyên bố một cách rõ ràng rằng Trung Quốc đã nhiều lần cố tình ngăn chặn Philippines khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình trong khi Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế khi tìm cách khai thác các nguồn tài nguyên tại đây.
 
Philippines đề nghị Liên Hợp Quốc buộc Trung Quốc phải điều chỉnh luật pháp trong nước họ cho phù hợp với các quy định của UNCLOS sau khi tỉnh Hải Nam ban hành một quy định cho phép "kiểm tra, bắt giữ" các tàu thuyền nước ngoài "đi vào vùng biển Trung Quốc" vốn được người Trung Quốc cố tình giải thích bằng đường "lưỡi bò".
 
Bộ Ngoại giao Philippines một lần nữa yêu cầu Liên Hợ Quốc buộc Trung Quốc phải ngừng ngay các hoạt động ngăn chặn tàu thuyền Philippines ra vào đầm phá bãi cạn Scarborough trên Biển Đông đang bị Trung Quốc gây rối và ngăn chặn từ hồi tháng 4 năm ngoái.
 
Phiên tòa có thể được tổ chức tại một địa điểm ở một nước thứ 3 nếu 2 bên đạt được đồng thuận, nhưng cũng phải mất ít nhất 3 đến 4 năm. Theo quy định của UNCLOS về trọng tài quốc tế, các bên nguyên - bị đơn được quyền cử đại diện vào tổ trọng tài 5 thành viên được thành lập theo lệnh của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. 

Philippines đã chính thức bổ nhiệm Thẩm phán Rudiger Wolfrum, một chuyên gia luật quốc tế của Đức tại Tòa án Quốc tế về Luật Biển làm thành viên đại diện cho Philippines tại tổ trọng tài. Luật sư Francis Jardeleza được lựa chọn phụ trách tư vấn cho Philippines để tiến hành các thủ tục tố tụng.
Hồng Thủy (GDVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden