Trung Quốc đã dùng một sợi dây thừng dài có buộc phao ở hai đầu chắn ngay lối vào bãi cạn Scarborough.

Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) ngày 3/8 lên tiếng bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tháo sợi dây thừng ở lối vào bãi cạn Scarborough để không leo thang căng thẳng trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez

Khi được hỏi liệu Philippines có tính tới kế hoạch cắt hoặc tháo bỏ những sợi dây thừng được cho là một động thái leo thang căng thẳng trong khu vực của Trung Quốc hay không, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết: 
 
"Thực tế là họ đặt một hàng rào dây thừng trong bãi cạn của chúng tôi. Tôi nghĩ rằng họ cần thực hiện đúng như lời nói là không leo thang và làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực" - ông Hernandez cho hay.
 
Ngày 2/8, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết, lực lượng Cảnh sát biển nước này đã báo cáo với ông về việc phía Trung Quốc đã dùng một sợi dây thừng dài có buộc phao ở hai đầu chắn ngay lối vào bãi cạn Scarborough.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin
 
Theo ông Gazmin, Bộ Quốc phòng Philippines đang nghiên cứu các bước cần thiết để đối phó với động thái trên của Trung Quốc.
 
Phát ngôn viên Hernandez cho biết thêm, phía Trung Quốc đã thiết lập hàng rào dây thừng này kể từ ngày 2/8 và Philippines kiên quyết phản đối động thái này.
 
Cũng theo ông Hernandez, các cơ quan có liên quan và có nhiệm vụ "bảo vệ vùng biển và lãnh thổ" của Philippines sẽ xem xét và đưa ra biện pháp đối phó với hành động trên của Trung Quốc.
 
Ông cũng cho biết, Philippines sẽ tiếp tục "nhắc nhở" Bắc Kinh về những tuyên bố của nước này đối với tình hình khu vực và cho biết Manila đang chuẩn bị xem xét tháo gỡ vấn đề tranh chấp lãnh hải theo cơ chế giải quyết tranh chấp của Công ước LHQ về Luật biển.
 
Bên cạnh đó, phát ngôn viên Hernandez cũng bày tỏ hy vọng rằng ASEAN sẽ đóng vai trò trung tâm điều phối để thúc đẩy đoàn kết giữa các thành viên trong khu vực và giúp giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Theo Giáo dục Việt Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Philippines, TQ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.