Philippines bày tỏ chấp nhận sửa đổi hiến pháp để cho phép tăng số lượng lính Mỹ và tàu chiến Mỹ tới đồn trú tại Philippines
Thời báo Hoàn Cầu ngày 13/12 đưa tin, Manila đang bày tỏ hy vọng lực lượng quân sự Mỹ sẽ hiện diện thường xuyên hơn tại quốc gia này nhằm hỗ trợ Philippines đối phó với mối uy hiếp từ Trung Quốc trên Biển Đông, Philippines đã sẵn sàng sửa đổi hiến pháp để Mỹ quay trở lại.

Trợ lý Ngoại trưởng Philippines
 
Các quan chức Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Philippines, Mỹ đã nhóm họp tại Manila trong tuần này để bàn thảo về kế hoạch hợp tác quân sự song phương và đối phó với những nguy cơ ngày càng hiện hữu trên Biển Đông.
 
Ngày 10/12, Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Carlos Sorreta nói với báo chí, hội đàm Mỹ - Philippines sẽ đặc biệt tập trung vào vấn đề phòng thủ và khu vực phòng thủ, trong đó ưu tiên cho việc tăng cường lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Philippines.
 
Phía Philippines bày tỏ chấp nhận sửa đổi hiến pháp để cho phép tăng số lượng lính Mỹ và tàu chiến Mỹ tới đồn trú tại Philippines và tiến hàn huấn luyện, diễn tập quân sự chung. Tuy nhiên khi trả lời báo chí, Carlos Sorreta đã khéo léo nói rằng động thái này không nhằm vào Trung Quốc.

Lực lượng quân đội Mỹ, Philippines tập trận chung
 
Đầu tiên giới chức quốc phòng và ngoại giao hai nước sẽ thảo luận phương án tăng tần xuất xuất hiện của tàu chiến và máy bay Mỹ tại Philippines, sau đó là vấn đề viện trợ quân sự của Washington dành cho Manila, hợp tác huấn luyện, đào tạo, diễn tập chung.
 
Từ năm 2002 trở lại đây Mỹ duy trì lực lượng 600 quân đặc nhiệm tại miền nam Philippines giúp chính phủ nước này đối phó với các phần tử Hồi giáo cực đoan có vũ trang. Từ khi Biển Đông trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái leo thang, Philippines đã tính tới nước tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ.
 
Thời báo Hoàn Cầu dẫn lại lời một quan chức Philippines hồi tháng 10 cho biết, căn cứ hải quân của Mỹ đóng tại Philippines trước đây hướng ra Biển Đông và nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Mặc dù "nhắn nhủ" Bắc Kinh không nên lo ngại về mối quan hệ hợp tác quân sự này, nhưng Manila đồng thời cũng đánh tiếng, kể cả không có người Mỹ thì Philippines sẽ vẫn giữ vững lập trường của mình trong vấn đề Biển Đông.
Theo Hồng Thủy (GDVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.