Chính phủ Philippines ngày hôm qua (7/1) đã thể hiện thái độ cảnh giác, thận trọng trước “gợi ý” của Đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Thanh về việc Bắc Kinh sẵn sàng cùng Manila hợp tác để thăm dò khai thác dầu khí ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Đề nghị này cũng mới được Bộ Ngoại giao Trung Quốc lặp lại khi khẳng định cam kết theo đuổi giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông.

Nhật báo Philippine Daily Inquirer trích phát biểu của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 7/1 nhấn mạnh Manila giữ quan điểm thận trọng trước tuyên bố về hợp tác chung của Trung Quốc.

Theo ông Rosario, bất kỳ sự hợp tác phát triển nào trong khu vực có tranh chấp đều phải tuân theo luật pháp của Philippines và các cuộc thương lượng thương mại về thăm dò dầu khí nên để cho khu vực tư nhân đảm trách.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Inquirer của Philippines hồi tháng trước, đại sứ Trung Quốc nói Bắc Kinh sẵn sàng bắt tay cùng khai thác các nguồn tài nguyên ở Bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) giữa lúc tranh chấp chủ quyền trên vùng biển này chưa thể được giải quyết trong tương lai gần.

Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã khởi sự các hoạt động thăm dò dầu khí nước sâu tại một số khu vực ở Biển Đông trong khi Bắc Kinh vẫn trơ tráo phản đối các dự án hợp tác khai thác dầu khí giữa Việt Nam với Ấn Độ trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, Trung Quốc luôn nhấn mạnh chủ trương "gác tranh chấp, cùng khai thác" như một sáng kiến mang tính xây dựng trong bối cảnh tranh chấp trên Biển Đông vẫn đang căng thẳng.

Tuy nhiên, quan điểm này đã nhiều lần bị nghi ngờ về tính công bằng cũng như bị cho là “cái bẫy” mà Bắc Kinh đặt ra để “nhử” các nước láng giềng, bởi một mặt Trung Quốc rêu rao “giải quyết hòa bình” nhưng mặt khác lại ra sức củng cố chiếm cứ bằng sức mạnh quân sự; đàm phán song phương với nước có yêu sách về chủ quyền, phản đối việc giải quyết bằng thương lượng đa phương.

Theo Linh Phương (Petrotimes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.