Ngoại trưởng Philippines hôm 10.1 cảnh báo rằng, những hành động "hăm dọa" của Trung Quốc trong nỗ lực tuyên bố chủ quyền ở biển Đông đã đặt ra một nguy cơ đối với sự ổn định ở Châu Á.

Bình luận trên của Ngoại trưởng Albert del Rosario được đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản- Ngoại trưởng Fumio Kishida tại Manila. Trong cuộc gặp này, hai bên cam kết tăng cường an ninh và các mối quan hệ khác để đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Cả Philippines và Nhật Bản đều vướng vào căng thẳng chủ quyền với Trung Quốc từ nhiều thập kỷ qua, song tranh chấp gia tăng trong thời gian gần đây khiến Philippines và Nhật Bản cho rằng Trung Quốc ngày càng có chiến thuật hung hăng hơn.

"Chúng tôi đã nói về những thách thức mà chúng tôi phải đối mặt với Trung Quốc. Tôi cho rằng tất cả chúng ta đều hiểu rằng những yêu sách của Trung Quốc- chẳng hạn như đường lưỡi bò 9 đoạn- đã đặt ra những mối đe dọa đối với sự ổn định trong khu vực" - ông Rosario nói.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trích dẫn một loạt các chiến thuật gần đây của Trung Quốc khiến Philippines lo ngại, bao gồm cả việc thành lập chính quyền địa phương kiểm soát biển Đông và xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực tranh chấp.
Trong cái gọi là đường 9 đoạn, Trung Quốc yêu sách phần lớn diện tích trên Đông, kể cả những vùng biển gần bờ của các quốc gia láng giềng.

Ngoại trưởng Rosario trích dẫn một loạt các chiến thuật gần đây của Trung Quốc khiến Philippines lo ngại, bao gồm cả việc thành lập chính quyền địa phương kiểm soát biển Đông và xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực tranh chấp.

"Tôi nghĩ đây là những hành động có tính đe dọa" - ông Rosario nói.

Tháng 7 năm ngoái, chính ông Rosario cũng cáo buộc Trung Quốc "tráo trở và hăm dọa" trong nỗ lực tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó, Tokyo vướng vào tranh chấp khác với Bắc Kinh về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Mặc dù không trực tiếp nhắc đến Trung Quốc, song Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida nói rằng Philippines và Nhật Bản cần phải thúc đẩy quan hệ nhằm đảm bảo hòa bình trong khu vực.

Ngoài ra, ông Kishida cũng khẳng định cần thiết phải củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và hợp tác để định hình một khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng.

Ngoại trưởng Rosario cho biết, Nhật Bản cam kết nâng cao khả năng của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines - một trong những lực lượng quan trọng có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của nước này trên biển Đông. Philippines dự kiến nhận 10 tàu tuần tra mới từ Nhật Bản trong vòng 18 tháng tới.

Mặc dù không được nêu trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Kishida, song Ngoại trưởng Rosario chia sẻ quan điểm chung giữa hai nước rằng Châu Á cần một Nhật Bản hùng mạnh hơn về quân sự- trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng cứng rắn, nhằm tạo đối trọng cân bằng trong khu vực.
Theo Khánh Minh (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.