Các quan chức Philippines hôm nay (31/7) đã triệu tập Đại sứ Campuchia Hos Sereythonh đến để yêu cầu giải thích về việc ông này đã công khai chỉ trích gay gắt lập trường của Manila liên quan đến các cuộc tranh chấp lãnh thổ hiện nay ở Biển Đông. Tuy nhiên, ông Sereythonh đã không xuất hiện.

Campuchia và Philippines đang rơi vào một cuộc khẩu chiến nảy lửa về việc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hiện do Campuchia làm Chủ tịch, sẽ giải quyết như thế nào các cuộc xung đột liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông giữa Trung Quốc và một số thành viên của ASEAN, trong đó có Philippines.

Manila cáo buộc Phnom Penh – một đồng minh thân thiết của Trung Quốc, đang có cách hành xử thiên vị theo hướng có lợi cho Bắc Kinh.

Trong khi đó, Đại sứ Campuchia Sereythonh hôm qua (30/7) đã có những lời lẽ phát biểu mang tính chỉ trích nhằm vào Philippines. Ông này cho rằng Philippines “muốn phá hoại” một cuộc họp gần đây của ASEAN bằng việc đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc vào cuộc họp.

Phản ứng trước phát biểu trên, các nhà ngoại giao Philippines đã triệu tập Đại sứ Campuchia đến nhưng ông này đã không xuất hiện. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines – ông Raul Hernandez cho biết, Đại sứ Sereythonh không đến theo lệnh triệu tập vì lý do sức khỏe. Thay vào đó, ông Sereythonh đã cử cấp phó của mình cũng là Bí thư thứ hai của Đại sứ quán - ông Tan Chandaravuth đi thay mặt.

Tại cuộc gặp trên, ông Chandaravuth đã được trao một công hàm, trong đó yêu cầu Đại sứ Sereython giải thích về những phát biểu gần đây của ông này trong một bức thư gửi đến Ban biên tập của tờ Philippine Star.

Phát ngôn viên Hernandez cho biết, Bộ Ngoại giao Philippines muốn hỏi Đại sứ Campuchia là ông có ý gì khi nói “lập trường không linh hoạt và không thể đàm phán của hai nước ASEAN là trò chính trị bẩn”.

“Chúng tôi muốn biết ông đại sứ đã lấy thông tin từ đâu về những sự kiện được nói lại trong bức thư của ông này bởi những sự kiện đó không thống nhất với những ghi chép trong các cuộc họp của ASEAN”, ông Hernandez cho biết tại một cuộc họp báo.

Khi được hỏi liệu có khả năng Đại sứ Campuchia bị tuyên bố là “nhà ngoại giao không được thừa nhận” vì việc đã đưa ra những phát biểu mang tính xúc phạm nhằm vào Philippines hay không, ông Hernandez đã trả lời: “Chúng tôi chưa tính đến chuyện đó. Điều quan trọng bây giờ là ông Sereythonh phải giải thích cho chúng tôi hiểu ông ấy muốn nói gì khi đưa ra những tuyên bố như thế”.

Cuộc khẩu chiến giữa Manila và Phnom Penh bắt đầu nổ ra từ cách đây 2 tuần khi ASEAN không đưa ra được một tuyên bố chung như thường lệ sau khi bế mạc cuộc họp. Nguyên nhân của việc này là do Campuchia – một đồng minh thân thiết của Trung Quốc – đã ngăn cản nỗ lực của Philippines trong việc đưa cuộc đối đầu giữa nước này với Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough gần đây vào tuyên bố chung.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm của mình ASEAN không đưa ra được một tuyên bố chung thống nhất sau cuộc họp.

Sau các cuộc họp ở Phnom Penh, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines – ông Erlinda Basilio đã đưa ra một tuyên bố công khai, trong đó giải thích lý do vì sao ASEAN thất bại trong việc đưa ra một tuyên bố chung. Theo đó, ông Basilio cho rằng, sự thất bại này là do lập trường cứng rắn của Campuchia không phản ánh được những diễn biến gần đây ở Biển Đông bất chấp quan điểm của đa số thành viên trong tổ chức là những diễn biến đó đang gây ảnh hưởng đến an ninh chung của khu vực.

Đáp lại, Đại sứ Campuchia đã gửi một lá thư đến tờ Philippine Star cáo buộc Philippines “phá hoại” tuyên bố chung.

Tức giận trước phát biểu trên, phát ngôn viên Hernandez đã thách Đại sứ Sereythonh chứng minh được những cáo buộc của ông này và nói sự thật về kết quả của các cuộc họp ở thủ đô Phnom Penh. “Với sự tôn trọng dành cho nước bạn bè Capuchia, chúng tôi đề nghị Ngài Đại sứ đưa ra những bằng chứng công khai có thể giúp dập tắt tất cả những tin đồn về chuyện gì thực sự xảy ra ở Phnom Penh”, ông Hernadez nói thêm.

Theo lời vị phát ngôn viên trên, Bộ Ngoại giao Philippines sẽ tiếp tục triệu tập Đại sứ Campuchia “cho đến khi ông này có thể đến trụ sở của bộ” để giải thích rõ ràng mọi việc.

“Chúng tôi cũng có ý định chỉ cho Đại sứ Campuchia thấy được tại sao Chủ tịch ASEAN được xem là đang ủng hộ quá mức cho lợi ích của một nước không phải thành viên ASEAN và có định kiến rõ ràng với lập trường của Philippines và Việt Nam – hai thành viên của ASEAN”, ông Hernandez nói thêm.

Đã đến lúc ASEAN cần phải đoàn kết

Biển Đông đang trở thành một trong những điểm nóng dễ bùng nổ nhất của thế giới vì những cuộc tranh chấp lãnh thổ căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực. Hiện tại, Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh hải ở khu vực Biển Đông với một loạt nước gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Biển Đông vốn là khu vực giàu dầu mỏ, khí đốt và là nơi có nhiều tuyến đường hàng hải chiến lược quan trọng. Vì tầm quan trọng của Biển Đông, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm khu vực biển này. Điều đó đã được thể hiện rõ qua lập trường, chính sách và những hành động ngày một hiếu chiến, hung hăng và ngang ngược của Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Trung Quốc đã có cuộc đối đầu kéo dài 2 tháng với Philippines ở bãi cạn Scarborough đang nằm trong tranh chấp giữa hai nước. Trong cuộc đối đầu này, Bắc Kinh đã có nhiều động thái mang tính dọa dẫm, đe nẹt nước láng giềng nhỏ hơn của mình.

Khi mà cuộc tranh chấp với Philippines còn chưa kịp “tháo ngòi” căng thẳng, Trung Quốc tiếp tục có hành động gây hấn với Việt Nam ở Biển Đông. Nước này đã ngang nhiên thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” có phạm vi quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Không chỉ cấp tập tiến hành các bước đi nhằm dựng lên chính quyền ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” này, Bắc Kinh còn thông báo kế hoạch triển khai quân đồn trú ở đây.

Trước một Trung Quốc ngày càng hành động ngang ngược như trên, nhiều chuyên gia tin rằng, đã đến lúc ASEAN cần phải đoàn kết lại, tạo thành một khối sức mạnh đủ đối phó với nước láng giềng khổng lồ. Nguy cơ bùng nổ xung đột vũ trang ở Biển Đông đang rất gần và nguy cơ này cần phải được ngăn chặn bằng một ASEAN đoàn kết, thống nhất và mạnh mẽ.

Theo VnMedia
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.