Người phát ngôn Tổng thống Philippines, ông Edwin Lacierda hôm qua (30/1) cho biết nước này sẽ mua 12 chiến đấu cơ FA-50 của Hàn Quốc để tăng cường vũ trang cho lực lượng quân đội vốn lạc hậu nhất khu vực của mình, trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đang gia tăng.

12 chiếc chiến đấu cơ F-50 sắp được trang bị cho Không quân Philippines

FA-50 sẽ là những chiến đấu cơ đầu tiên được giao cho Không quân Philippine kể từ khi lực lượng này cho những chiến đấu cơ F-5 cuối cùng, do Mỹ sản xuất, “về hưu” vào năm 2005.

“Hiện tại, chúng tôi không có bất kỳ chiến đấu cơ nào đang phục vụ, do đó, chúng tôi cần phải nâng cấp. Đó là một phần trong tiến trình hiện đại hóa thiết bị quân sự của chúng tôi”, ông Lacierda cho hay.

Cũng theo ông Lacierda, những chiến đấu cơ mua của Hàn Quốc sẽ được dùng cho các hoạt động “huấn luyện, đào tạo, phản ứng với thảm họa”, và sẽ sử dụng camera trên không để giám sát khu vực. Ông cũng nhấn mạnh kế hoạch mua này “không nhằm vào một nước cụ thể nào”, mặc dù căng thẳng tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông với Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez cho biết, FA-50 được chọn bởi loại máy bay này phù hợp với mọi yêu cầu của Philippines và có giá cả hợp lý. Manila đã dành khoản ngân sách 18,9 tỷ peso, tương đương với 309 triệu USD cho thương vụ này.

Ông Galvez cũng cho hay, Manila hiện đang bắt đầu đàm phán mua máy bay và chính phủ sẽ thương lượng để nhận được 2 chiếc càng sớm càng tốt cho phi công Philippines tập luyện.

Trong những tháng gần đây, Philippines đã nỗ lực tăng cường hiện đại hóa quân đội trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái ngang ngược hòng chiếm gần như toàn bộ Biển Đông.

Mặc dù Philippines từ lâu đã phụ thuộc vào mối quan hệ đồng minh quân sự với Mỹ để trang bị cho kho vũ khí của mình, song gần đây họ đã tìm kiếm nhiều hơn các loại vũ khí từ các nước khác như Ba Lan, Tây Ban Nha, Ý, Canada và Pháp. Tổng thống Aquino đã thảo luận mua thiết bị quân sự của Hàn Quốc khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak công du nước này vào tháng 11/2011.

Minh Châu (Petrotimes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.