Mức phí cấp chứng minh thư sẽ gấp gần 12 lần so với mức cũ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng công bố một số trường hợp được miễn hoặc giảm một nửa phí khi xin cấp chứng minh thư nhân dân theo mẫu mới.

Trên thực tế, mức phí mới đã được áp dụng từ đầu tháng 11, sau khi Thông tư số 155/2012 của Bộ Tài chính có hiệu lực. Tuy nhiên, do mức phí tăng khá mạnh so với hiện này, nên cơ quan này vừa phải đưa ra một số thông tin giải trình về quyết định điều chỉnh.

Việc cấp chứng minh mẫu mới đòi hỏi nhiều đầu tư lớn. Ảnh: Hà Anh

Cụ thể, sau thời điểm 5/11, phí cấp chứng minh thư nhân dân (gồm cấp mới, đổi, cấp lại) tăng 3.000-6.000 đồng lên 20.000-70.000 đồng, tùy trường hợp và địa bàn. Nguyên nhân tăng phí là do từ quý III/2011, Bộ Công an đã triển khai, cấp thí điểm chứng minh thư theo công nghệ mới (chứng minh thư điện tử) theo quyết định 446/2004 của Thủ tướng.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng quy định một số đối tượng được miễn phí, bao gồm thân nhân liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh (nếu là con thương binh, liệt sĩ thì dưới 18 tuổi), bệnh binh, công dân các xã, thị trấn vùng cao, hộ nghèo, công dân dưới 18 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ và các trường hợp phải đổi chứng minh do thay đổi địa giới hành chính.

Ngoài ra, Cơ quan quản lý cũng quy định một số trường hợp thu lệ phí bằng 50% mức thông thường, bao gồm công dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi, các xã biên giới, huyện đảo…

Theo Nhật Minh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an