Pháp sẽ tiến hành chiến dịch quân sự nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad mở kho vũ khí hóa học cho quân đội. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố như vậy trên đài phát thanh Châu Âu-1 ngày hôm qua, 31-8.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tại một Hội nghị của phe đối lập Syria.

Ngoại trưởng Pháp cảnh báo, vũ khí sinh học và hóa học là loại vũ khí bất thường, nếu chính quyền Damascus sử dụng đến tấn công phe đối lập, Paris sẽ tiến hành hoạt động quân sự nhằm vào Tổng thống Bashar al-Assad mà không cần chờ đợi một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Pháp cũng cho biết, Paris hiện đang cân nhắc việc nộp đơn kiện lên Tòa án Hình sự quốc tế, cáo buộc Tổng thống Syria và các cộng sự về tội ác chống nhân loại.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cho rằng, khả năng Damascus sử dụng vũ khí hóa chất hay sinh học có thể làm thay đổi quan điểm của Washington về can thiệp quân sự vào cuộc xung đột nội bộ Syria.

Lởi cảnh báo của Ngoại trưởng Laurent Fabius là bước đi mạnh mẽ tiếp theo của Paris trong vấn đề Syria, khi mà hồi đầu tuần, Tổng thống Francois Hollande đã bày tỏ việc Paris sẵn sàng công nhận tính hợp pháp của cái gọi là chính phủ Syria mới được thành lập.

Động thái này của tân Tổng thống Pháp ngay lập tức bị Nga lên án gay gắt.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin sau cuộc họp Hội đồng Bảo an về Syria, cho biết, thông cáo Geneva của "Nhóm hành động" về Syria phản ánh quan điểm cộng đồng quốc tế, đã đề xuất thành lập một cơ quan lâm thời, bao gồm các đại diện của chính phủ và phe đối lập. Vì vậy, việc Pháp công nhận chính phủ đối lập Syria là việc làm trái ngược với quan điểm đồng thuận của cộng đồng quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan, báo cáo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) công bố hôm 31-8 ghi nhận sự gia tăng số người chạy khỏi Syria để lánh nạn ở những quốc gia khác. Theo UNHCR, trong 3 ngày từ 26 đến 29-8, đã có khoảng 15.000 người Syria vượt biên giới sang các nước láng giềng lánh nạn.

Cũng theo dữ liệu của UNHCR, tổng số người tị nạn Syria đã đăng ký hoặc đang chờ đăng ký tính đến ngày 29-8 là 228. 976 người. Phát ngôn viên Adrian Edwards của Cao Ủy Liên Hợp Quốc cho biết, ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện có hơn 80.000 người tị nạn từ Syria, ở Jordan – 72.000, ở Iran – 57.000…

Theo Tùng Dương (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.