Trong báo cáo dự báo kinh tế mới công bố, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra những nhận xét u ám về nền kinh tế Pháp, đồng thời cho rằng Paris không thể đạt mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% vào năm 2015 theo quy định của hiệp định ổn định tài chính của khối.

Báo Le Figaro của Pháp khẳng định những nhận định này của các chuyên gia Liên minh châu Âu (EU) là có cơ sở trong bối cảnh Pháp đứng trước 5 nghịch lý lớn liên quan đến nền kinh tế.

Trước hết, thâm hụt ngân sách chỉ giảm rất ít mặc dù kinh tế đã tăng trưởng trở lại. Paris đã cam kết sẽ đưa thâm hụt ngân sách xuống còn 3,6% năm nay, sau đó 2,8% vào năm 2015. Tuy nhiên, EC dự báo thâm hụt ngân sách của Pháp sẽ là 4% vào năm nay (so với 4,2% năm ngoái) và giảm xuống còn 3,9% năm 2015. Trong khi đó, nền kinh tế lại tạo ra ít việc làm, dẫn tới gánh nặng chi phí bảo hiểm xã hội tăng.

Thứ hai, hiện nay nguồn thu ngân sách quốc gia tăng rất ít bất chấp hàng loạt biện pháp tăng thuế mới được Chính phủ áp dụng. Các chuyên gia kinh tế Pháp cho rằng nếu thuế quá cao, thu nhập người dân sẽ giảm, dẫn đến việc người dân sẽ làm việc ít đi để đóng thuế thấp hơn.

Để giảm thâm hụt ngân sách, Tổng thống François Hollande đã đặt mục tiêu tiết kiệm ít nhất 50 tỷ euro chi tiêu công từ 2015-2017. Song chuyên gia kinh tế của ngân hàng Deutsch dự báo kế hoạch này có thể không hiệu quả trong năm 2016-2017, đồng thời khẳng định những nỗ lực của Chính phủ Pháp chỉ có thể mang lại hiệu quả trong trung hạn nếu tiến hành cải cách cơ cấu thay vì các biện pháp cắt giảm tạm thời.

Hiện Chính phủ Pháp mới tuyên bố tấn công vào lãng phí ngân sách do phân chia địa giới hành chính manh mún và tình trạng gian lận quỹ bảo hiểm xã hội, song cũng chưa đưa ra biện pháp cụ thể nào để thực hiện. Đây là nghịch lý thứ ba của nền kinh tế Pháp.

Nghịch lý tiếp theo liên quan vấn đề việc làm. EC ước tính tỷ lệ thất nghiệp của Pháp đã tăng đến 10,8% năm 2013, tiếp tục tăng lên 11% trong năm nay và ổn định ở mức này vào năm sau, tỷ lệ cao nhất từ năm 1997 đến nay.

EU cũng dự báo hồi phục kinh tế của Pháp đạt khoảng 1% năm 2014 và 1,7% trong năm tới, không đủ để tạo ra số lượng việc làm giúp đẩy lùi tình trạng thất nghiệp.

Thách thức thứ năm, liệu "Thỏa ước trách nhiệm" với các doanh nghiệp được Tổng thống Hollande đề xuất có đủ sức tái khởi động thị trường việc làm của Pháp. Nếu cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp 10 tỷ euro để hỗ trợ tuyển dụng thêm lao động có lương thấp, trong 5 năm có khả năng tạo thêm 300.000 việc làm.

Cùng khoản cắt giảm như vậy nhưng dành cho tất cả các đối tượng, trong cùng thời gian chỉ tạo thêm 134.000 việc làm mới./.

(TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An