Trước thực trạng tham nhũng ngày càng trầm trọng, nhiều đại biểu đề nghị, phải xem tội tham nhũng là tội hình sự nặng nhất, như tội phản quốc, chống lại chế độ, tránh việc "đánh trận giả" như suốt 7 năm qua.

Sáng nay, thảo luật về luật Phòng chống Tham nhũng sửa đổi, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, tình trạng tham nhũng được nói đến rất nhiều, đã có một rừng luật, quy định... nhưng thực hiện chưa tốt và luật chưa chặt. Hơn nữa, việc sửa luật trong một kỳ là rất khó.

Để răn đe, ông Thuyền đề nghị, không được đặc xá, giảm án và tuyên án treo cho tội phạm tham nhũng. "Cần coi tham nhũng như tội phản quốc, buôn ma túy. Nếu không làm như thế thì chống tham nhũng không có hiệu quả", đại biểu nói.

Đồng quan điểm, đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng, dân có nhu cầu chính đáng là tiêu diệt chứ không phải là phòng chống tham nhũng nữa. Do đó, cần phải "xem tội tham nhũng là tội hình sự nặng nhất, như tội phản quốc, chống lại chế độ".

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đề nghị, không được đặc xá, giảm án và tuyên án treo cho tội phạm tham nhũng. Ảnh: Hoàng Hà.

Cho rằng, 7 năm trước, việc Quốc hội thảo luận thông qua Luật phòng chống tham nhũng được coi như việc rèn thanh "Thượng phương bảo kiếm" nhưng đại biểu Dương Trung Quốc nhìn nhận, hiện quốc nạn này ngày càng như trầm trọng. Tham nhũng chủ yếu ở những người có quyền, và muốn có chức quyền thì phải là Đảng viên. Do đó, chống tham nhũng chính là bảo vệ Đảng.

"Trận cuối cùng 7 năm trường kỳ vẫn chưa hiệu quả. Điều đó nói lên rằng luật hiện hành thông qua năm 2005 đã thất bại. Nếu luật làm tốt, hẳn không có Vinashin, Vinalines. Chúng ta chống tham nhũng như đánh trận giả, khi ra trận súng nổ rất to nhưng không ai bị gì...", ông Quốc thẳng thắn và cho rằng, điểm mấu chốt của vấn đề là không giao cho Chính phủ mà phải giao cho Đảng chỉ đạo.

Trước nhận định của đại biểu Nguyễn Minh Kha rằng "việc kê khai tài sản gần như không tác dụng", đại biểu Trần Văn Độ tiếp lời: "Chưa có vụ tham nhũng nào được phát hiện do quá trình kê khai không đúng". Và ông Độ đề nghị, bên cạnh việc kê khai minh bạch, cần khẩn trương kiểm soát thu nhập qua tài khoản để phòng ngừa tham nhũng tốt hơn.

Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, tất cả cán bộ, công chức, viên chức là Đảng viên phải công khai. Bản kê khai tài sản thu nhập nên được công khai ở nơi công tác và nơi cư trú nhằm tránh hình thức và là cơ sở để nhân dân giám sát, đánh giá. Nhưng ông Kha lo rằng, việc kê khai tài sản ở nơi cư trú khó thực hiện.

Còn đại biểu Thuyền đề nghị, cần thêm quy định con đã thành niên cũng phải kê khai tài sản bởi "nhiều cán bộ có con tự nhiên giàu một cách bất thường". Và nếu không chứng minh được thì cần tịch thu tài sản đó. Đồng quan điểm, đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng, phải làm rõ, con cái đi học nước ngoài từ nguồn nào?

Đề xuất "thành lập cơ quan chống tham nhũng mang thiết chế nhà nước, có văn phòng ở các tỉnh nhưng thuộc chỉ đạo của Bộ chính trị" của ông Độ nhận được nhiều ý kiến đồng tình. Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng cho rằng, cần thành lập cơ quan phòng chống tham nhũng mang tính nhà nước đủ mạnh. "Quốc hội nên bàn và sửa đổi nội dung chuyển Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng về Đảng", ông này nói.

Trong khi đó, đại biểu Bùi Sỹ Lợi lại đề nghị thành lập Ủy ban Phòng chống tham nhũng của Quốc hội, xác lập cơ chế giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc. Và đảm bảo phóng viên được bảo vệ tối đa khi đưa thông tin về tham nhũng.

Cho rằng các quy định trong dự thảo luật sửa đổi lần này chưa đầy đủ, đại biểu Phạm Đức Châu đặt câu hỏi: "Nhận quà là thẻ chơi golf trị giá cả tỷ đồng, có phải tham nhũng không?" Còn đại biểu Nguyễn Trung Thu mong mỏi: "Khi nào có đánh giá toàn diện hơn thì mới sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng".

Tương tự, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường cũng đề nghị Quốc hội cân nhắc xem có thông qua dự luật tại kỳ họp này bởi khó có thể tiếp thu, chỉnh lý nhiều vấn đề phức tạp khi mà chỉ còn 10 ngày nữa là kết thúc kỳ họp. "Trước mắt, đề nghị chỉ thông qua luật sửa đổi một số điều cấp thiết liên quan đến Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng và vấn đề kê khai tài sản. Đề nghị thảo luận dự luật này tại kỳ họp thứ 5 và thông qua vào kỳ họp thứ 6", ông Cường nói thêm.

Chiều nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự luật này.

Theo Tiến Dũng - Nguyễn Hưng (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn