'Tôi nghĩ rằng trong việc người dân nhao đi mua vàng như thời gian qua, NHNN phải có sự định vị, phân tích để người dân có được thông tin nếu không chính người dân sẽ bị đẩy hết từ cực này sang cực khác'.

PGS.TS Lê Cao Đoàn, Viện Kinh tế trung ương đã phân tích về việc dù Ngân hàng nhà nước cố gắng ‘điều tiết’ thị trường vàng bằng cách bơm vàng ra thị trường nhưng vẫn có hiện tượng nhốn nháo khi giá vàng liên tục bị đẩy tăng, thụt.

Nền kinh tế đang ở trạng thái kinh doanh rất kém

PV: - Thưa ông, là người nghiên cứu về kinh tế nhiều năm xin ông có thể cho biết bình luận của mình về việc mấy ngày qua người dân đổ xô đi mua vàng và tình trạng khan hiếm vàng tại đại lý xuất hiện trở lại?

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Khi người dân nháo nhác, điên đảo về vàng thì ta phải hiểu là có một ‘bàn tay’ đã can thiệp vào chuyện này. Có những khi vàng bị ‘đẩy’ lên tới gần 50 triệu đồng/lượng rồi lại tụt xuống 37, lên 39 triệu đồng/lượng… khiến cho cả xã hội này ‘nhao’ vào đánh bạc thông qua chuyện chơi vàng, chơi cổ phiếu.

Cách làm như vậy không nhằm sinh lợi cho quốc gia mà chỉ sinh lợi cho một số người.

Giống như ở Phú Yên mấy ngày qua có hiện tượng lạ là người người đi rút tiền về để mua vàng.

Điều đó nói lên rằng nền kinh tế của chúng ta đang ở trạng thái kinh doanh rất kém. Nếu kinh doanh có lãi việc gì phải đi mua vàng (?!).

Cho nên lo lắng nhất là làm thế nào để nền kinh tế trở thành nền kinh tế có năng lực cạnh tranh được ở cấp quốc gia, cấp doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp cạnh tranh tốt, loại được ‘thằng’ (doanh nghiệp - pv) yếu kém, thúc đẩy 'thằng' mạnh thì lãi suất tạo ra chỉ cần 7-8% nhưng không có lạm phát thì ai ai cũng tham gia mua cổ phiếu, cổ phần chứ không còn chuyện đi mua vàng nữa.

Vàng chỉ là một thứ để chôn giữ chứ không có giá trị gì.  Nếu muốn sinh lợi cho quốc gia thì phải làm cho năng lực của nền kinh tế mạnh lên. Còn việc tại sao Ngân hàng Nhà nước lại tham gia vào thị trưởng vàng là nhằm chấn chỉnh hành vi của con người đối với việc mua bán vàng.

PGS-TS Lê Cao Đoàn: 'Nền kinh tế của chúng ta đang trong trạng thái kinh doanh rất kém'

PV: - Ông có thể phân tích rõ hơn qua các phiên đấu thầu vàng gần đây?

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Tôi nghĩ rằng Ngân hàng nhà nước là đơn vị có chức năng quyết định, điều hành chính sách, chế độ tiền tệ. Trong khi vàng là một dạng bộ phận của tiền tệ đặc biệt nên ngân hàng phải tham gia vào để xác định các định chế của hoạt động của vàng.

Nói như vậy để thấy Ngân hàng nhà nước không thể đứng ngoài cuộc. Nếu xét trong quan hệ kinh tế, vàng là một bộ phận của tài chính tiền tệ, tức là nguồn vốn nên nếu nó bị rối loạn thì hỏng việc.

Nhưng còn việc can thiệp như thế nào lại là chuyện khác. Tức là nếu NHNN tham gia vào như một nhân vật kinh doanh thu lợi thì lại là chuyện khác.

Nói NHNN đi buôn vàng là sai!

Dù nói vàng là thứ để 'chôn' nhưng biến động giá khiến nhiều người vẫn nhao theo

PV: - Thế nhưng hiện nay NHNN tham gia vào việc điều tiết thị trường vàng theo nguyên tắc "là người bán đầu tiên và là người mua cuối cùng" nên khi hạn cuối các tổ chức tín dụng hoàn thành việc tất toán vàng với dân là 30/6 đã xong thì vẫn có 40.000 lượng vàng được bán ra. Liệu người dân có đủ sức để tham gia cuộc đấu thầu này hay vẫn là các doanh nghiệp với vai là các đại lý mua hàng từ ‘đầu nguồn ’ tuồn ra cho dân?

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Nếu phân tích theo hướng NHNN như anh đi buôn là sai. Nói là tham gia nhưng với vị thế nào? Nếu đứng sai vị trí, sai chức năng là sai.

Có thể gây ra sự xáo trộn nhóm này được lợi, nhóm kia không được lợi.  Trong nền kinh tế hiện nay tôi ngờ rằng có chuyện đó.

PV: - Theo ông, NHNN tham gia vào thị trường vàng đã thể hiện được vai trò của người điều tiết, tạo sự cân bằng cho thị trường chưa? NHNN đã tuyên bố không có những cơn sốt trên thị trường, không có hiện tượng đầu cơ và tỷ giá vẫn ổn định nhưng mấy ngày qua thị trường nháo nhác, đổ xô rút tiền về mua vàng như ông đã nói trên? 

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Giá cả là câu chuyện giống như người lính chỉ đường trong nền kinh tế thị trường. Điều này gắn với lợi ích của các hành vi của con người. Chính lợi ích này sẽ thúc đẩy người ta đi làm cái này cái khác mà ở đây quan trọng nhất là thông tin. Khi người dân không nắm được thông tin cộng với kỳ vọng xác định đã không đúng.

Cái thông tin chỉ thay đổi giá cả có phải đúng là do cung cầu thật hay không hay chỉ là cung cầu giả. Hơn nữa kết quả cuối cùng của việc thay đổi như thế nó sẽ dẫn đến cái gì, do đó họ hy vọng bỏ tiền mua vàng vừa cất giữ vừa mong giá tăng lên.

Trong thực tế khoảng gần nửa thập kỷ vừa rồi vàng vẫn theo xu hướng tăng lên. Do vậy họ vẫn tin và kỳ vọng mua là có lợi.

Tôi nghĩ rằng trong điều này NHNN phải có được sự định vị, phân tích để người dân có được thông tin nếu không chính người dân sẽ bị đẩy hết từ cực này sang cực khác.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Bích Ngọc ( Báo Đất Việt )
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.