Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 5/12 cảnh báo với các thành viên đảng Cộng hòa rằng ông sẽ không tham gia vào một "trận chiến" mới về mức trần nợ công, đồng thời cho biết một thỏa thuận về "vách đá tài chính" có thể sẽ đạt được trong vòng một tuần nếu đảng Cộng hòa thỏa hiệp về chính sách thuế khóa.

Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu tại cuộc thảo luận bàn tròn giữa các giám đốc điều hành các doanh nghiệp của Mỹ, Tổng thống Obama cho biết ông muốn gửi một thông điệp rõ ràng tới người dân rằng chính quyền sẽ không tham gia vào cuộc chiến về nợ công trong năm tới.

Mỹ đang phải đối mặt với điều mà Nhà Trắng gọi là "vách đá tài chính", khi mà chính sách tự động tăng thuế và cắt giảm chi tiêu liên bang 600 tỷ USD) sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2013. Trong bối cảnh chỉ còn ba tuần nữa là hết năm, Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa vẫn không thể đạt được một thỏa thuận dung hòa nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc, thậm chí họ tiếp tục công khai bác bỏ kế hoạch của nhau.

Tổng thống Obama đã yêu cầu áp dụng các khoản thuế mới lên tới 1.600 tỷ USD trong thập kỷ tới, trong khi những người phản đối thuộc đảng Cộng hòa tại Hạ viện đề nghị 800 tỷ USD tăng thuế. Chính quyền Tổng thống Obama bác bỏ kế hoạch này của đảng Cộng hòa vì cho rằng nó không kèm theo điều kiện nâng thuế đánh vào người thu nhập cao.

Đáp trả lại quan điểm này, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner cáo buộc kế hoạch cắt giảm thâm hụt của chính quyền chỉ đơn thuần là tăng thuế mà không thực sự cắt giảm chi tiêu. Các cuộc tranh luận giữa hai đảng xem ra tiếp tục đi vào ngõ cụt nếu không bên nào chấp nhận nhượng bộ.

Tổng thống Obama cũng nhận định rằng ý kiến về việc đảng Cộng hòa sẽ có những chính sách đòn bẩy trong năm tới để đạt được các thỏa thuận nhượng bộ, theo đó họ sẽ giành quyền kiểm soát đối với vấn đề mức trần nợ công, là một "chiến lược tồi tệ" đối với nước Mỹ.

Đến cuối năm nay hoặc đầu năm tới, Mỹ sẽ phải đối mặt với thách thức tài chính khác là tăng mức trần nợ công. Khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ hiện chỉ còn thấp hơn khoảng 200 tỷ USD so với mức trần nợ 16,4 nghìn tỷ USD theo quy định. Vì thế, Nhà Trắng muốn đạt được một thỏa thuận tăng mức trần nợ như một phần trong thỏa thuận nhằm tránh "vách đá tài chính."

Một số nhà phân tích tài chính dự đoán Tổng thống Obama và Hạ viện sẽ không đạt được một thỏa thuận vào cuối năm và điều đó có thể đẩy nước Mỹ rơi vào cuộc suy thoái kinh tế thứ hai trong vòng 3 năm qua.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 5/12 cho biết sau nhiều tháng trì hoãn, bộ này đã nhận được thông báo từ Văn phòng ngân sách Nhà Trắng về việc lên kế hoạch cho việc tự động cắt giảm chi tiêu từ tháng 1/2013, theo đó chi tiêu quốc phòng sẽ giảm 500 tỷ USD trong vòng một thập kỷ tới.

Theo Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.