Lập công ty để tháo gỡ nợ xấu là một ý tưởng hay nhưng quan trọng là cách làm, không cẩn thận là dễ tiêu cực, cuối cùng Nhà nước và người dân lại gánh chịu.

Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh và Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tại Hội nghị. Ảnh: N.h.

Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh với tư cách Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng nhấn mạnh như vậy tại hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng nhằm thúc đẩy, hỗ trợ phát triển kinh tế- xã hội TP Đà Nẵng, sáng 20/3.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Năm 2013, NHNN cũng đặt mục tiêu tập trung ưu tiên xử lý nợ xấu, tiếp tục tái cấu trúc hệ thống ngân hàng...

Ông Bình thông tin: Sau khi được Bộ Chính trị thông qua chủ trương, NHNN đã phối hợp với các bộ, ngành trình lên Chính phủ và hy vọng trong tuần này, Chính phủ thông qua đề án xử lý nợ xấu và Nghị định về việc thành lập công ty quản lý tài sản quốc gia, góp phần giải quyết một phần xử lý nợ xấu.

Nhưng trước hết, để giải quyết vấn nạn này, các ngân hàng phải bằng chính nội lực của mình sau đó sẽ đến sự hỗ trợ từ bên ngoài. NHNN tiếp tục triển khai biện pháp tái cấu trúc hệ thống ngân hàng từ cấu trúc thị trường tiền tệ, đưa tiền tệ về đúng vị trí của mình; đến xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém.

Ông Thanh cho rằng: Với cách làm như hiện nay, ngoài việc nhiều ngân hàng lớn cũng nghĩ cách đối phó, thì có những loại nợ không phải xấu mà là quá xấu vì không có khả năng đòi lại được. Lập công ty để tháo gỡ nợ xấu là một ý tưởng hay, tuy nhiên theo ông Thanh vấn đề là cách làm thế nào.

Lĩnh vực này dễ nảy sinh tiêu cực, mua mất mớ tiền, lẽ ra bán 4 đồng thì ổng bán được 5 đồng, ổng kiếm 1 đồng nữa. Như thế là ăn hai đầu. Cuối cùng Nhà nước và người dân lại gánh chịu”, ông Thanh nói.

Kéo lãi suất về dưới 13%

Ông Thanh nhìn nhận tình hình kinh tế trong những năm gần đây không được thuận lợi, lĩnh vực ngân hàng đang được người dân quan tâm nhưng lãi suất ngân hàng ở Việt Nam hiện nay cho vay đang ở mức cao, so với các nước Singapore, Philippines, Trung Quốc…

“Lãi suất đã cao rồi, năng suất lao động thấp, cuối cùng sản phẩm của mình không cạnh tranh được dẫn đến đẩy giá thành lên cao và doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn nên vấn đề mấu chốt là phải làm sao để tái cấu trúc lại nền kinh tế mà tập trung nhất là phải kích cầu nền kinh tế. Mà để nền kinh tế sôi động trở lại là cần nhiều giải pháp đồng bộ của Nhà nước chứ không riêng gì ngân hàng- ông Thanh nhấn mạnh.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình: NHNN sẽ theo dõi sát, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 - 4 tới tiếp tục được cải thiện thì NHNN có thể tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất. Hiện mức lãi suất huy động ngắn hạn đã về 8% nên việc tiếp tục giảm lãi suất huy động là khá khó khăn.

 Lĩnh vực này dễ nảy sinh tiêu cực, mua mất mớ tiền, lẽ ra bán 4 đồng thì ổng bán được 5 đồng, ổng kiếm 1 đồng nữa. Như thế là ăn hai đầu. Cuối cùng Nhà nước và người dân lại gánh chịu”  

Ông Nguyễn Bá Thanh

Tuy nhiên, với độ chênh lệch 3% ở lãi suất cho vay với lãi suất tiền gửi cũng đảm bảo ngân hàng hoạt động và có lãi, nên việc hạ lãi suất cho vay từ 15% hiện nay là có cơ sở. Năm 2013, lãi suất cho vay phải về dưới 13%, phổ biến ở mức 11-13%. Với những doanh nghiệp làm ăn tốt, uy tín với ngân hàng, mức lãi suất cho vay có thể linh hoạt ở các mức khác nhau. Ông Bình cho rằng: Hoạt động ngân hàng đúng ra là thị trường tiền tệ, giờ trở thành thị trường đầu tư.

Ngân hàng thích “làm ngược”

Ông Nguyễn Minh Toàn, Giám đốc Cty TNHH MTV Minh Toàn (Đà Nẵng) ví von: Với kỳ vọng kéo lãi suất cho vay về dưới 13%, ngành ngân hàng đang bày ra một “bữa tiệc ngon”.

Nhưng doanh nghiệp chỉ nhìn mà không ăn được vì ai cũng ốm đau, bệnh tật, thậm chỉ cả “ung thư” hết rồi... Sức khỏe doanh nghiệp bị tổn thương sau thời gian dài lãi suất ngân hàng ở mức cao.

Theo giới doanh nghiệp: Với lãi suất ở mức 10-15%, doanh nghiệp còn khó khăn, khó mở rộng sản xuất. Bà Nguyễn Thị Kim Nữ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP Thiên Kim (Đà Nẵng) đồng tình: Đà Nẵng có chính sách bảo lãnh doanh nghiệp vay vốn ngân hàng nhưng doanh nghiệp lại rất khó tiếp cận.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng: Hiện, chưa có doanh nghiệp nào đáp ứng đủ tiêu chí để thành phố bảo lãnh vay vốn ngân hàng, do các dự án thiếu tính khả thi, phù hợp.

Ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng: Ở nước ngoài, ngân hàng muốn tồn tại và phát triển thì họ luôn quý trọng và coi doanh nghiệp là thượng đế. Còn mình thì cứ làm ngược lại, doanh nghiệp lúc nào cũng phải đi năn nỉ ngân hàng thế này, thế khác.

“Ngân hàng và doanh nghiệp cần ngồi lại với nhau bàn cách tháo gỡ và đi vào những vấn đề cụ thể, như giãn nợ, khoanh nợ thế nào? Ngân hàng phải phát hiện ra dự án để đưa đồng vốn vào sinh lợi.

Sản xuất có những chỗ rất cần nhưng lại không có vốn. Đặc biệt, ngân hàng cần phải có những cán bộ tín dụng tốt, không chỉ thẩm định dự án mà thậm chí còn kích thích cho vay.

Không khuyến khích kinh doanh vàng miếng

Theo Thống đốc Bình: Năm 2013, NHNN kiên quyết giữ tỷ giá ổn định, đồng thời tiếp tục ổn định thị trường vàng. Ông Bình nhấn mạnh: Nhà nước không cấm kinh doanh vàng nhưng không khuyến khích doanh nghiệp và người dân kinh doanh vàng, nhất là vàng miếng.

Quan điểm NHNN không bình ổn giá vàng mà chỉ bình ổn thị trường vàng vì vàng không phải là mặt hàng ưu tiên, thiết yếu. Tránh tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường vàng như trước đây.

Nguyễn Huy (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An