Thời điểm Công ty Quản lý tài sản quốc gia (AMC) ra đời đã cận kề, bởi Đề án Thành lập AMC chỉ còn chờ hoàn tất thủ tục giấy tờ. Không chỉ ngân hàng, mà doanh nghiệp cũng chờ đợi điều này từ lâu, với kỳ vọng, AMC sẽ tác động tích cực tới quá trình xử lý nợ xấu của nền kinh tế.

Ảnh minh họa

Sự tích cực này thể hiện ở nhiều khía cạnh

Một là, việc AMC mua lại khoản nợ xấu của doanh nghiệp sẽ giúp bảng cân đối tài sản của ngân hàng “sạch” hơn, ngân hàng có điều kiện đẩy vốn ra cho đối tượng khách hàng khác vay.

Hai là, khi khoản nợ xấu đã được AMC cơ cấu và mua lại, doanh nghiệp có thể tiếp tục vay vốn của ngân hàng để sản xuất, kinh doanh.

Ba là, theo quy trình xử lý thông thường, khi mua lại nợ xấu, AMC sẽ phát hành giấy tờ có giá cho ngân hàng. Điều này đồng nghĩa, các khoản nợ xấu bị “chôn” ở ngân hàng có thể trở thành dòng vốn lưu thông trên thị trường.

Kỳ vọng lớn là vậy, nhưng cũng còn nhiều mối lo đặt ra cho thời kỳ “hậu AMC”.    

 

Trước hết là việc sau khi mua nợ từ ngân hàng, AMC sẽ bán nợ như thế nào? Thực tế cho thấy, thị trường mua bán nợ kém phát triển hiện nay có thể khiến AMC phải bán các khoản nợ xấu với giá thấp, thậm chí là không bán được. Điều này sẽ tác động không nhỏ tới hoạt động của ngân hàng, doanh nghiệp, thậm chí cả thị trường vốn.

Nói cách khác, việc chuyển giao nợ xấu sang AMC chỉ như một hình thức giãn nợ, còn trách nhiệm chính về khoản nợ xấu vẫn thuộc về ngân hàng. Đến kỳ đáo hạn các giấy tờ có giá mà AMC vẫn chưa bán được nợ, thì nợ xấu sẽ quay lại ngân hàng.

Nỗi lo này là hoàn toàn có cơ sở, bởi Việt Nam hiện còn thiếu nhiều yếu tố để hoạt động mua bán nợ phát triển, như kinh nghiệm, khung thể chế để giải quyết nợ xấu, các quy định về phá sản, quy định để nhà đầu tư nước ngoài tham gia xử lý nợ xấu.

Về lâu dài, những dự báo chưa mấy lạc quan về nền kinh tế trong vài ba năm tới cũng là một trở ngại của việc mua bán nợ xấu, do nền kinh tế còn khó khăn và tất yếu, các khoản nợ xấu chưa thực sự hấp dẫn người mua. Bên cạnh đó, thực trạng thông số nợ xấu chưa thật chính xác hiện nay cũng là một khó khăn cho công tác xử lý nợ xấu của AMC. Theo khuyến cáo của các tổ chức tài chính quốc tế, muốn xử lý nợ xấu hiệu quả, việc cần làm trước tiên là phải ghi nhận nợ một cách đầy đủ, chính xác, làm cơ sở cho việc phân loại, xử lý nợ.

Chỉ khi giải quyết được vướng mắc trên, AMC mới đáp ứng được kỳ vọng giải quyết nợ xấu dứt điểm, hiệu quả, chứ không chỉ là một hình thức giãn nợ hay tạm che lại các khoản nợ xấu.

Thùy Liên (Báo Đầu tư)
 • Tảng băng nợ xấu vẫn lặng lẽ trôi

  Tảng băng nợ xấu vẫn lặng lẽ trôi

  Tài chính - Chứng khoán  -  29/01/2017 1:02 PM

  Trong năm vừa qua, từ “nợ xấu” không còn được nhắc đến nhiều. Theo báo cáo chính thức của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối tháng 9/2016, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng là 2,62%. Tỷ lệ này được xem là không có gì đáng ngại. Song trên thực tế lại không hẳn như vậy. Nếu tính cả các khoản nợ xấu mà Công ty Quản lý tài sản (VAMC) mua vào, tỷ lệ này sẽ là 7%. Đây cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Tỷ lệ nợ xấu thực sự của nền kinh tế có thể cao hơn rất nhiều.

 • Nửa triệu tỷ đồng nợ xấu được 'dọn' trong 4 năm

  Nửa triệu tỷ đồng nợ xấu được 'dọn' trong 4 năm

  Tài chính - Chứng khoán  -  06/12/2016 10:52 PM

  Gần một nửa trong 500.000 tỷ đồng nợ xấu được giải quyết từ năm 2012 đến nay là nhờ bán nợ, trong khi số được dọn dẹp qua xử lý tài sản đảm bảo lại chưa đến 1%.

 • Bán đấu giá nợ xấu, các AMC phải đứng ngoài

  Bán đấu giá nợ xấu, các AMC phải đứng ngoài

  Tài chính - Chứng khoán  -  27/11/2016 8:11 PM

  Chiều ngày 17-11 Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Đấu giá tài sản. Theo đó, việc đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam (hiện nay đó là Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam - VAMC) đã được đưa vào luật này.

 • Đại biểu Quốc hội: Chuyển nợ xấu sang VAMC chỉ là giải pháp tạm thời

  Đại biểu Quốc hội: Chuyển nợ xấu sang VAMC chỉ là giải pháp tạm thời

  Tài chính - Chứng khoán  -  21/10/2016 10:13 PM

  Trong báo cáo về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 trước Quốc hội, Chính phủ đã đưa ra 5 nội dung trọng tâm, trong đó sẽ tập trung vào phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân trong nước và thu hút hợp lý đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Phoenix Complex 1,380 - 3,456
Sunwah Pearl 2,507 - 6,096
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.