Quảng Bình là một tỉnh nghèo, thường xuyên chịu thiệt hại từ bão lũ. Hoạt động ngân hàng tại đây vì thế cũng đối diện với nhiều khó khăn…

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước làm việc với chính quyền địa phương và đại diện các chi nhánh ngân hàng tại Quảng Bình.

Chỉ trong tháng 10 vừa qua, Quảng Bình liên tiếp hứng chịu cơn bão số 10 và 11 kèm theo lũ, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, ước tính với tổng hơn 8.600 tỷ đồng.

Ngày 14/11, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp với 14 ngân hàng thương mại lớn, với một nội dung chính là đánh giá thiệt hại của thiên tai vừa qua, liên quan đến hoạt động ngân hàng tại các địa phương. Quảng Bình được đánh giá là một điểm nóng.

Cuối tuần rồi, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng các lãnh đạo vụ chức năng đã trực tiếp đến điểm nóng này.

Bên cạnh các hoạt động an sinh xã hội tại các xã chịu ảnh hưởng nặng nhất của bão lũ trong tháng 10, Thống đốc Nguyễn Văn Bình làm việc với chính quyền địa phương, đại diện các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn. Và ông bất ngờ khi tại Quảng Bình, nợ xấu báo cáo hiện chỉ ở khoảng 1,5%.

“Chưa rõ tỷ lệ này tập hợp có chính xác không, có thể cần xem lại, nhưng theo tập hợp như vậy thì rất thấp so với mặt bằng chung 4,64% của cả nước”, Thống đốc Bình nói, dường như khó tin khi đặt trong bối cảnh khó khăn và xu hướng gia tăng của nợ xấu toàn ngành.

Tuy nhiên, những gì ông đánh giá sau đó lại gián tiếp cho thấy một thực tế. Là một tỉnh nghèo, có nhiều khó khăn và đặc biệt thường xuyên hứng chịu thiên tai, song bên cạnh tỷ lệ nợ xấu thấp, Quảng Bình lại là địa phương vẫn đảm bảo thu ngân sách, thậm chí nhiều khả năng vượt kế hoạch năm nay.

“Điều này cho thấy dù gặp nhiều khó khăn nhưng người dân, như ở địa bàn nông nghiệp - nông thôn ở đây vẫn kiên định. Trong khi đó, có những thành phố lớn thu ngân sách vẫn chưa được 40%”, Thống đốc so sánh.

Ở nợ xấu, ngoài các lý do khách quan, tỷ lệ cao hay thấp phản ánh nhất định chữ tín trong vay vốn. Là tỉnh nghèo và thường xuyên chịu thiệt hại từ thiên tai, đặt trong thực tế tín dụng có sự tập trung lớn cho các hộ nghèo và khu vực nông nghiệp nông thôn (khu vực dễ tổn thương trước thiên tai), Quảng Bình là một hiện tượng khi có tỷ lệ nợ xấu rất thấp so với bình quân cả nước như vậy.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Bình, tỷ trọng cho vay hộ nghèo, nông nghiệp - nông thôn, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn chiếm tới khoảng 57% tổng dư nợ. Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho đây là dòng chảy tín dụng rất ưu đãi, hướng được vào các mảng cần hỗ trợ, khi mà đóng góp của nông nghiệp - nông thôn vào GDP của tỉnh chỉ đạt khoảng 20%.

Dù có tỷ lệ nợ xấu thấp, hay chữ tín trong vay vốn cao, song hoạt động ngân hàng tại đây đang đối diện với nhiều rủi ro bất khả kháng khi các đợt bão lũ vừa qua gây hậu quả quá lớn.

Thống kê cho thấy, có trên 15.000 khách hàng (gần 600 doanh nghiệp, còn lại là cá nhân và các hộ dân) với dư nợ bị thiệt hại trên 1.041,8 tỷ đồng, chiếm khoảng 5,8% dư nợ cho vay, tập trung ở lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản, trồng rừng cao su và xây dựng cơ bản.

Tính đến 25/11, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Quảng Bình đã giảm lãi suất cho 695 khách hàng vay vốn bị thiệt hại từ bão lũ, ứng với gần 228 tỷ đồng; gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho 943 khách hàng, tương ứng với 149 tỷ đồng; cho vay bổ sung vốn để khắc phục hơn 50 tỷ đồng…

Các tổ chức tín dụng khác có thị phần thấp hơn cũng đã thực hiện cơ cấu lại nợ, giảm lãi và bước đầu cho vay mới, nhưng con số 1.041,8 tỷ đồng thiệt hại trên vẫn khó khắc phục, nợ xấu có nguy cơ tăng cao ở Quảng Bình trong thời gian tới.

Tại cuộc họp với chính quyền địa phương và đại diện các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn, Thống đốc Nguyễn Văn Bình sốt ruột khi nói: “Bão lũ đã đi qua khá lâu rồi mà thiệt hại vẫn còn đó”. Và ông yêu cầu các đầu mối chậm nhất ngày 5/12 này tập hợp số liệu đầy đủ hơn, báo cáo các giải pháp tháo gỡ khó khăn để trong khoảng từ 15 - 20/12 Ngân hàng Nhà nước có hướng xử lý.

Trước mắt, Thống đốc yêu cầu các chi nhánh ngân hàng tại Quảng Bình thực hiện cơ cấu lại nợ, khoanh nợ và giảm lãi vay với những khách hàng khó khăn; với các hộ dân sản xuất nông nghiệp thuần túy, nếu chịu thiệt hại lớn từ bão lũ thì xóa hẳn lãi, cho vay mới kể cả tín chấp để nhanh chóng khôi phục sản xuất.

“Trên cơ sở báo cáo và đề xuất của các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể. Ngân hàng Nhà nước cũng sẵn sàng tái cấp vốn với lãi suất rất thấp để tạo nguồn hỗ trợ. Từ Quảng Bình để rồi mở rộng các giải pháp ra các địa phương khác. Cứ ở đâu có bão lũ thì tín dụng ở đó phải tìm cách tháo gỡ”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an