Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, tại phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ bắt đầu từ sáng 9/4, cho biết tính đến đầu tháng 4/2013, đã có 64 cơ quan kiến nghị 205 nội dung cần giám sát trong chương trình giám sát của Quốc hội năm 2014.

Trong đó, nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội giám sát về nội dung tái cấu trúc nền kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; quản lý, sử dụng tài sản công, chính sách đầu tư công; tính hiệu quả sử dụng vốn của một số ngành, công trình trọng điểm như điện lực, dự án bauxite.

Nhóm vấn đề thứ hai cũng nhận được nhiều đề nghị là việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn ngân sách nhà nước; tổ chức và hoạt động của hệ thống ngân hàng, quản lý thị trường vàng, việc xử lý nợ xấu, hỗ trợ doanh nghiệp...

Nổi lên là các ý kiến về xử lý, khắc phục nợ xấu của ngân hàng, công tác quản lý giá và thực hiện các biện pháp bình ổn giá, Chủ nhiệm Phúc nhấn mạnh.


Xử lý nợ xấu là một trong những vấn đề được các cơ quan kiến nghị đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội trong năm 2014.

Qua tổng hợp ý kiến, Văn phòng Quốc hội đề nghị tại kỳ họp tháng 5/2014 sẽ lựa chọn một trong hai nội dung để giám sát tối cao.

Một là công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống sân bay, cảng biển tại các địa phương. Hai là việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư, xây dựng các công trình thuỷ điện.
Với kỳ họp Quốc hội cuối năm, hai chuyên đề được dự kiến là hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của hai dự án Tân Rai và Nhân cơ do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư. Và, việc thực hiện chính sách pháp luật về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Với Ủy ban thường vụ Quốc hội, có 4 chuyên đề được đề xuất cho chương trình giám sát năm sau. 

Một là việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng không thực hiện đúng kế hoạch được phê duyệt.

Hai là việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Chuyên đề thứ ba tập trung vào việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục mầm non. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, giai đoạn 2006-2013 là chuyên đề thứ tư.

Nội dung giải trình về sự cần thiết giám sát các nội dung trên cũng được cung cấp cho các vị ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tuy nhiên việc tại sao không chọn các vấn đề đang nổi lên như xử lý nợ xấu hay tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty nhà nước không được giải thích cụ thể.
Nhấn mạnh việc tái cấu trúc các tập đoàn và ngân hàng thương mại được nhân dân rất quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện đề nghị nên chọn các vấn đề này để giám sát, đặt trong việc tổ chức thực hiện đề án tổng thể tái  cơ cấu nền kinh tế.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, giám sát của Quốc hội phải ở tầm vĩ mô hơn, còn chuyên đề sân bay cảng biển thì nên để Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm. Hay vấn đề thủy điện thì giao cho Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường là được. "Năm 2014 nên chọn hai chủ đề lớn là tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế để phát triển bền vững và chính sách giảm nghèo gắn với mục tiêu thiên niên kỷ", ông Hùng gợi ý.

Trong chủ đề lớn thứ nhất, theo phân tích của Chủ tịch đã bao gồm nhiều nội dung được Văn phòng Quốc hội dự kiến. Ông cũng lưu ý cần giám sát xem mục tiêu tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng đặt ra đến 2015 thì đến 2014 đã làm được đến đâu và cần làm tiếp những gì.

Nguyễn Lê
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden