TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ Quốc gia trò chuyện với PV Tiền Phong xung quanh các vấn đề nóng trong lĩnh vực ngân hàng như: Về xử lý nợ xấu, giá vàng, tỷ giá VND/USD.

Xử lý nợ xấu dự kiến cần khoảng 200 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Thanh Hải.

Có kỳ kèo?

Ông Nghĩa cho biết: Xử lý nợ xấu phải khẩn trương nhưng không thể nhanh. Chúng tôi đã trình Thủ tướng Chính phủ ba phương án. Một là Chính phủ không can thiệp, tự ngân hàng xử lý nợ xấu thì phải mất 7-10 năm, khi đó tín dụng đình trệ, bất động sản tiếp tục đóng băng, tăng trưởng GDP dưới 5% hoặc suy thoái. Hai là Chính phủ xử lý bằng tiền từ Ngân hàng Trung ương, mất 4-5 năm, thị trường bất động sản phục hồi chậm, tăng trưởng GDP khoảng 6%, lạm phát về lâu dài có thể là vấn đề, tỷ giá hối đoái có thể biến động nhẹ trong ngắn hạn. Ba là Chính phủ xử lý bằng tiền ngân sách, mất 2-3 năm, tín dụng tăng trưởng trở lại, thị trường bất động sản phục hồi sớm, tăng trưởng GDP có thể đạt 8%, giá cả và tỷ giá hối đoái ổn định.

Quan điểm nếu là nợ xấu xây dựng cơ bản và của doanh nghiệp nhà nước thì do ngân sách xử lý, dự kiến 100.000 tỷ đồng. Nợ xấu khu vực tư nhân thì do Ngân hàng Nhà nước xử lý qua mua bán trái phiếu đặc biệt và các ngân hàng thương mại xử lý lấy từ tiền dự phòng rủi ro và tái cấp vốn. Dự kiến 200.000 tỷ đồng.

Như thế, nếu lấy từ Ngân hàng Trung ương là từ nguồn nào, còn từ ngân sách thì Chính phủ lấy tiền ở đâu, thưa ông?

Cho đến nay chỉ có Hàn Quốc là nước duy nhất xử lý nợ xấu bằng tiền ngân sách (vay nước ngoài và vay trong nước). Còn hầu hết các quốc gia đều sử dụng mô hình hỗn hợp, bằng cả nguồn từ Ngân hàng Trung ương và từ ngân sách, trong đó nguồn từ Ngân hàng Trung ương có vai trò quyết định, do kinh tế trì trệ nên lạm phát rất thấp. Việt Nam đang lựa chọn mô hình hỗn hợp.

Theo đó, Ngân hàng Trung ương lấy tiền từ nguồn dự trữ bắt buộc, dự trữ ngoại lệ hoặc tái cấp vốn. Còn từ ngân sách thì Chính phủ bán bớt tài sản trong nước (doanh nghiệp nhà nước), vay nợ nước ngoài, vay nợ trong nước. Riêng bán cổ phần ở các doanh nghiệp nhà nước đã thu được rất nhiều tiền, tài sản hàng hà sa số nhưng quản lý không tốt nên đang trở thành tài sản của một số người.

Nợ xấu lớn, liên quan đến nhiều ngân hàng và doanh nghiệp. Tuy nhiên có e ngại do nợ xấu quá nên nhiều khoản vay giá trị sẽ bị trả “bèo”, tâm lý mua bán kỳ kèo làm kéo dài chuyện xử lý nợ?

Chính phủ biết điều đó nên quy định, những món nợ xấu trên 3 tỷ đồng với doanh nghiệp, trên 1 tỷ đồng với cá nhân là phải bán. Nếu nợ có tài sản thế chấp mà tài sản này có khả năng phát mãi, hoặc doanh nghiệp có khả năng phục hồi thì định lại giá theo giá thị trường và mua đứt bán đoạn, trả tiền mặt. Còn các khoản nợ xấu khác, không trả giá mà mua theo con số ghi trong sổ sách kế toán, trả bằng trái phiếu đặc biệt. Sau khi nợ được mua bán, các doanh nghiệp chuyển nợ sang VAMC, có thể được miễn giảm lãi, biến nợ thành vốn góp, cho vay, hỗ trợ tái cấu trúc phát triển.

Vàng, tỷ giá: Cần ổn định dài hạn

Sau 41 phiên đấu giá bán ra hơn 40 tấn vàng, theo lý thuyết thì các ngân hàng thương mại đã tất toán vàng xong, áp lực mua bán để trả nợ không còn nữa. Vậy, tại sao giá vàng trong nước và thế giới vẫn còn chênh lệch cao?

Các ngân hàng còn nhu cầu mua vàng để trả cho dân, sau những năm huy động vàng của dân để bán ra nước ngoài và cho vay. Vàng cho vay thì có kỳ hạn, chưa thể thu hồi nhanh.

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường nước ta đã được cung cấp 60 tấn vàng chứ không phải chỉ hơn 40 tấn bán đấu giá. Giá còn chênh lệch nhưng thị trường vàng đã khá ổn định, buôn lậu giảm.

Trước mắt chính sách điều hành mới giải quyết xong bài toán vay nợ, để giá ổn định phải thực hiện biện pháp dài hạn, liên thông thị trường vàng trong và ngoài nước bằng sàn giao dịch, kinh doanh vàng bằng tài khoản hay chứng chỉ chứ không thể cứ “khuân” hàng tấn vàng qua lại như bây giờ.

Tỷ giá VND/USD vừa trải qua đợt biến động . Dù hiện tình hình đã tạm yên nhưng liệu có tiềm ẩn cơn sốt tỷ giá ví như vào những tháng cuối năm nay chẳng hạn, ông có thể phân tích giùm?

Trong kinh doanh tiền tệ, khi lãi suất VND cao thì người ta sẽ bán ngoại tệ lấy tiền đồng về cho vay hưởng chênh lệch, còn khi lãi suất VND thấp thì người ta có thể mua ngoại tệ dự trữ và kỳ vọng.

Vừa qua, các ngân hàng dư thừa tiền đồng nhiều do không cho vay ra được nên họ có thể mua ngoại tệ để gửi ngân hàng nước ngoài, hàng tỷ đô la Mỹ, tuy lãi suất thấp nhưng giữ được vốn và vẫn có lãi. Đó là lý do làm tỷ giá biến động.

Tuy nhiên, tỷ giá VND/USD thời gian tới sẽ không tăng bởi các tháng 4, 5 và 6/2013 vừa qua đã tăng nhập siêu rồi trong khi dự tính cán cân thanh toán năm nay sẽ thặng dư khoảng 5 tỷ đô la Mỹ.

Cảm ơn ông !

Dự tính năm 2013, xử lý được khoảng 50% nợ xấu, sang năm 2014 làm

tiếp. Kế hoạch của ngành ngân hàng hiện nay, tái cơ cấu doanh nghiệp đến khoảng tháng 6/2014, sau đó kiên quyết chuyển hệ thống ngân hàng sang chuẩn quốc tế. Khi đó, nợ xấu có thể lại tăng lên gấp 2 - 2,5 lần hiện nay. Rất khó khăn nhưng phải làm để loại bỏ những cản trở trong mạch máu nền kinh tế, cho máu lưu thông 

TS Lê Xuân Nghĩa

Sáu Nghệ (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn