Tổng công ty Khí Việt Nam dẫn đầu danh sách khi có tới gần 12.000 tỷ đồng tiền mặt và các khoản tương đương tiền. Tính chung toàn thị trường, khoảng 15 công ty có lượng tiền trên 1.000 tỷ đồng.

Trong số những doanh nghiệp niêm yết đã nộp báo cáo tài chính sau kiểm toán 6 tháng đầu năm, 27 đơn vị có lượng tiền mặt dồi dào nhất, từ 500 đến trên 10.000 tỷ đồng, số liệu do VNDIRECT cung cấp. Số tiền này bao gồm tiền mặt hiện có tại doanh nghiệp, tiền gửi trong các ngân hàng và tiền đang chuyển.

Dẫn đầu danh sách là Tổng công ty Khí Việt Nam (mã chứng khoán: GAS - HOSE) với 11.843 tỷ đồng, tăng gần 18% so với lượng tiền tại thời điểm 31/12/2011. Tiền mặt hiện có tại GAS đạt 2.788 tỷ đồng, tăng gần 13% so với hồi đầu kỳ. Tính đến 30/6/2012, tổng tài sản của GAS ước tính 50.694 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 25.743 tỷ đồng.

Dù lượng tiền mặt bị giảm 6,8%, tương đương 657 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2012, Tập đoàn Masan (mã: MSN - HOSE) vẫn đứng vị trí thứ 2 trên danh sách doanh nghiệp rủng rỉnh tiền mặt khi ngân quỹ của công ty đạt 8.916 tỷ đồng.

Trong đó, tiền mặt hiện có tại MSN là 1,4 tỷ đồng, tiền gửi ngân hàng đạt trên 684 tỷ đồng và các khoản tương đương tiền khác lên tới 8.234 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2012 của MSN tăng 36,3%, từ 823.9 tỷ đồng lên 1.123 tỷ đồng.


15 doanh nghiệp có lượng tiền mặt trên 1.000 tỷ đồng. Số liệu: VNDIRECT

2 công ty duy trì lượng tiền mặt 5.000-6.000 tỷ đồng là Tổng công ty cổ phần Phân bón và Hóa chất dầu khí (mã: DPM - HOSE) và Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (mã: PVS - HNX). Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền của DPM đã tăng gần 50% qua 6 tháng.

Tại PVS, tính tới 30/6/2012, tiền mặt ở doanh nghiệp giảm 247 tỷ đồng, từ 6.082 tỷ đồng xuống còn 5.835 tỷ đồng. Riêng tiền hiện có tại doanh nghiệp, PVS đạt 3.805 tỷ đồng.

Một số đơn vị khác có lượng tiền mặt rủng rỉnh trên nghìn tỷ bao gồm Tập đoàn Bảo Việt (mã: BVH - HOSE) với 4.239 tỷ đồng, Chứng khoán Nông nghiệp Agriseco (mã: AGR - HOSE) đạt 3.270 tỷ đồng, Chứng khoán Sài Gòn (mã: SSI - HOSE) trên 2.564 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (mã: VNM - HOSE) và Công ty cổ phần Tập đoàn FPT (mã: FPT - HOSE) đứng giữa bảng với lượng tiền và các khoản tương đương tiền đạt 2.143 tỷ đồng và 2.085 tỷ đồng, theo thứ tự.

Bên cạnh đó, một số công ty thuộc lĩnh vực tài chính như Chứng khoán VIDIRECT (mã: VND - HNX), Chứng khoán Kim Long (mã: KLS - HNX), Chứng khoán TP HCM (mã: HCM - HOSE) và Cổ phần PVI (mã: PVI - HNX) cũng nâng lượng tiền mặt của doanh nghiệp lên gần 2 lần trong 6 tháng qua.

Trong đó, tổng tiền tại VND đã tăng thêm 79% kể từ hồi đầu kỳ, từ 630 tỷ đồng lên 1.130 tỷ đồng. Con số này tại HCM cũng tăng từ 673 tỷ đồng lên 1.534 tỷ đồng.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư tại Công ty cổ phần chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam cho rằng: "Về nguyên tắc, các doanh nghiệp trữ nhiều tiền mặt luôn thể hiện tính thanh khoản tốt, hạn chế việc đi vay, chỉ có điều, các công ty sẽ lựa chọn hình thức sử dụng tiền như thế nào mới là vấn đề."

Theo ông Khánh, để biết một doanh nghiệp tích trữ lượng tiền mặt lớn là tốt hay xấu, nhà đầu tư phải xét đến yếu tố nợ trong ngắn hạn. Nếu công ty có số dư nợ thấp hơn nhiều so với lượng tiền và các khoản tương đương tiền thì mới có thể cho rằng đơn vị đó hoạt động tốt, ông Khánh chia sẻ.

Không chỉ vậy, theo nhận định của ông Khánh: "Việc trữ tiền mặt ở doanh nghiệp chưa hẳn đã tốt nếu đơn vị không có kế hoạch đầu tư để gia tăng lượng tiền trong thời gian sau đó".

Một doanh nghiệp khi đã duy trì số tiền lớn trong kỳ này thì phải tìm cách để nhân khoản đó lên nhiều hơn nữa trong kỳ tới và phải đảm bảo dòng tiền luôn luân chuyển, sinh ra dòng tiền mới bù đắp cho những khoản nợ vay, ông Khánh nói thêm.

Theo số liệu trên báo cáo tài chính, trên hai sàn chứng khoán còn 12 doanh nghiệp dư giả tiền mặt trên 500 tỷ đồng. Dưới đây là danh sách thống kê do VNIDRECT cung cấp:

Thống kê 12 doanh nghiệp có lượng tiền mặt trên 500 tỷ đồng tính tới ngày 30/6/2012. Số liệu: VNDIRECT
Theo Tường Vi (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity