Nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) đang là món “mồi mon ngon” với các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài. Theo một khảo sát, có tới 58% quỹ đầu tư nước ngoài được hỏi muốn mua lại nợ xấu tại Việt Nam.

Tại hội thảo quốc tế Chuyển động kinh tế vĩ mô và triển vọng tái cấu trúc ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam do Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức sáng 9/10, TS. Lê Xuân Nghĩa – thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính- tiền tệ quốc gia cho biết, chưa bao giờ các NĐT nước ngoài lại muốn mua lại nợ xấu Việt Nam như bây giờ.

“Thậm chí có những tên tuổi quỹ đầu tư nước ngoài, tập đoàn chưa bao giờ đặt chân tới Việt Nam vì cho rằng không có khoản nợ nào đủ lớn để mua, thì nay họ cũng đã đến và tìm hiểu mua nợ”- TS. Nghĩa thông tin.

Còn theo một khảo sát mới đây, TS. Cấn Văn Lực – Giám đốc Trường Đào tạo BIDV thông tin,  có tới 58% quỹ đầu tư nước ngoài được hỏi đang rất quan tâm tới việc mua nợ xấu của Việt Nam. “Vấn đề là chúng ta phải đẩy nhanh quá trình mua bán nợ và phân loại nợ xấu tại các TCTD. Đồng thời, việc mở room cho khối ngoại tại các TCTD cũng cần nghiên cứu để nới rộng hơn”- TS. Lực nói.

Cũng liên quan tới việc nới room tín dụng, chia sẻ với Infonet chuyên gia kinh tế TS. Vũ Đình Ánh, hệ thống tài chính đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nhưng khá nhạy cảm nên việc tham gia của NĐT nước ngoài ở mức độ nào cần cân nhắc.

Đối với một số trường hợp NH nhỏ và yếu thì có thể xem xét ở mức 49% hoặc tới 100% - bán NH cho NĐT nước ngoài và nhóm NĐT nước ngoài là cần thiết phải làm.

Tuy nhiên, ông Ánh nhìn nhận, không nên giới hạn room chung cho các NĐT nước ngoài trong NH quá cao trong bối cảnh chúng ta phải giữ chủ quyền, khả năng can thiệp thực thi chính sách tiền tệ thông qua NHTM.

“Sẽ không đơn giản nếu NĐT nước ngoài chiếm tỷ trọng quá lớn và NHTMCP lớn thông qua đó chi phối cả hệ thống tài chính, cần hết sức thận trọng để tránh rủi ro”- ông Ánh bình luận.

Xung quanh việc mở rộng tỷ lệ cổ phần sở hữu của NĐT nước ngoài tại các NHTM, ông Bùi Huy Thọ - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý cấp phép các TCTD và hoạt động NH (Cơ quan thanh tra, giám sát NH - NHNN) cho hay, NHNN đang nghiên cứu khả năng nới rộng room cho các NĐT nước ngoài trên cơ sở đảm bảo an toàn hệ thống, lợi ích người gửi tiền.

Để việc triển khai tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu được đẩy mạnh hơn, TS Lê Xuân Nghĩa đề xuất 5 giải pháp. Trước tiên, cần tạo sự đồng thuận hơn nữa, nhất là sự đồng thuận cấp cao của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan. Chính phủ phải có thái độ rất rõ ràng về trách nhiệm của mình trong việc xử lý nợ xây dựng cơ bản, khoản nợ này hiện đang rất lớn, tới 91.000 tỉ đồng.

“Phải rạch ròi trách nhiệm thuộc về ai, ai giải quyết, không thể để VAMC một mình giải quyết các khoản nợ lớn, NHTM tự giải quyết khoản nợ nhỏ, trong khi nợ xây dựng cơ bản đang là vấn đề bức bối thì Chính phủ làm ngơ xử lý nợ xấu xây dựng cơ bản thì không thể giải quyết nợ xấu trong hệ thống tài chính” – ông Lê Xuân Nghĩa nói.

Thứ hai, về xử lý nợ xấu, cần giải tỏa những lo ngại của ngân hàng và doanh nghiệp khi bán nợ cho VAMC. Đồng thời có thểm nguồn lực tài chính ngoài trái phiếu đặc biệt để xử lý nợ xấu. Thứ ba là tăng cường thanh tra, giám sát kỷ cương, kỷ luật và minh bạch của hệ thống ngân hàng. Thứ tư là hoàn thiện hệ thống quản trị và hiện đại hóa hệ thống ngân hàng. Đề xuất cuối cùng được đưa ra, là khoanh vùng tiến hành điều tra toàn diện về cơ cấu sở hữu ngân hàng và có lộ trình xử lý dứt điểm tình trạng sở hữu chéo.

“Phải hết sức thận trọng với những khoản nợ của các doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân có khoản nợ lớn tới hàng chục ngàn tỉ đồng đang chôn trong ngân hàng, có thể khoản nợ này đang ở nhóm 1-2 nhưng cũng có thể trở thành nợ nhóm 4-5 nếu nền kinh tế phục hồi chậm” – TS. Lê Xuân Nghĩa cảnh báo.

Dù mới đốc thúc mua nợ xấu từ đầu tháng 10 nhưng rõ ràng VAMC đang rất tích cực mua lại nợ xấu của các TCTD. Với đà này, theo TS. Nghĩa dự kiến từ nay tới cuối năm không chỉ 35.000 tỉ đồng mà có thể mua tới 50.000-60.000 tỉ đồng nợ xấu.

Nguyễn Hoài (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.