Một công văn mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Bộ Tài chính góp ý vào dự án Luật Ngân sách Nhà nước sửa đổi đã đưa ra nhiều kiến nghị quan trọng liên quan đến ngân sách nhà nước.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đối với cơ chế phân cấp ngân sách nhà nước hiện nay, việc phân chia nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa trung ương và địa phương là chưa hợp lý.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đối với cơ chế phân cấp ngân sách nhà nước hiện nay, việc phân chia nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa trung ương và địa phương là chưa hợp lý.

Việc để lại cho cân đối ngân sách địa phương như hiện nay, nhất là đối với các tỉnh điều tiết về ngân sách trung ương làm nguồn lực ngân sách nhà nước bị phân tán, ngân sách trung ương luôn trong tình trạng khó đảm bảo, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư phát triển.

Hệ quả là Trung ương không có đủ nguồn lực đầu tư cho các dự án kết cấu hạ tầng quy mô lớn, mang tính chất liên vùng, liên ngành và cả nước, các công trình quan trọng có ý nghĩa dẫn dắt, tạo sức đột phá, lan tỏa đến toàn bộ nền kinh tế.

Chính vì vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị sửa lại cơ chế phân cấp theo hướng tạo thêm sức mạnh cho ngân sách trung ương, đảm bảo vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương.

Liên quan đến nguyên tắc cân đối ngân sách nhà nước, tại điều 7, khoản 2 dự thảo Luật quy định: "Ngân sách nhà nước được cân đối theo nguyên tắc tổng số thu từ thuế, phí, lệ phí phải lớn hơn tổng số chi thường xuyên, góp phần tích lũy ngày càng cao cho chi đầu tư phát triển. Trường hợp còn bội chi thì số bội chi phải nhỏ hơn số chi đầu tư phát triển và chi trả nợ, tiến tới cân bằng thu chi ngân sách nhà nước".

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với quy định nguyên tắc cân đối nêu trên, thì chi đầu tư phát triển là phần còn lại sau khi đã bố trí đủ chi thường xuyên, chi trả nợ. Như vậy, kế hoạch đầu tư phát triển nguồn ngân sách sẽ luôn trong thế bị động và không cân đối được và điều này đã được kiểm chứng trong nhiều năm qua.

Vì vậy, Bộ đề nghị việc cân đối ngân sách nhà nước phải dựa trên cơ sở tổng nguồn, bao gồm: tổng thu ngân sách nhà nước, bội chi và nhu cầu chi được tính toán căn cứ mục tiêu, chính sách và các tiêu chí định mức chi.

Đối với chi đầu tư phát triển, Bộ cho rằng cần quy định rõ: "Giành toàn bộ số bội chi ngân sách nhà nước, tiền thu về sử dụng đất và một phần tiền thu về tài nguyên cho đầu tư phát triển".

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quy định như vậy sẽ bảo đảm cân đối chi ngân sách nhà nước một cách tích cực. Bội chi ngân sách nhà nước là khoản vay của nhà nước; tiền thu về sử dụng đất, thu về tài nguyên không phải là lợi nhuận của nền kinh tế; cho nên cần phải giành để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh; từ đó phát triển được sản xuất, tạo ra nguồn thu lớn hơn đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Công văn của Bộ cũng đề cập đến vấn đề xử lý tăng, giảm thu, chi so dự toán trong quá trình chấp hành ngân sách nhà nước. Theo đó, việc tiếp tục cơ chế thưởng vượt dự toán các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương là cần thiết nhằm khuyến khích, động viên các địa phương phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao.

Tuy nhiên, những nội dung cụ thể như phương thức thực hiện, tỷ lệ thưởng vượt thu cụ thể nên giao Chính phủ quy định, phù hợp với từng thời kỳ.

Hoài Ngân (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity