Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 14/1 cho biết thâm hụt tài khoản vãng lai trong tháng 11/2013 của nước này là 592,8 tỷ yen (khoảng 5,75 tỷ USD). Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp tài khoản vãng lai tăng trưởng âm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: etftrends.com)

Theo bộ trên, thâm hụt thương mại trong tháng 11 là 1.254,3 tỷ yen, mức cao nhất kể từ khi số liệu được ghi nhận vào năm 1985.

Kim ngạch nhập khẩu tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2012 lên 6.885,9 tỷ yen, chủ yếu do nhập khẩu dầu thô và khí hóa lỏng tăng, trong khi kim ngạch xuất khẩu tăng 17,6% lên 5.636,6 tỷ yen vì đồng yen tiếp tục mất giá.

Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản cho thấy trong tháng 11/2013, tỷ giá đồng yen so với đồng USD đã sụt giảm tới 23,7% trong khi tỷ giá với đồng euro cũng giảm tới 30%.

Việc đồng yen giảm giá so với các loại ngoại tệ khác góp phần thúc đẩy xuất khẩu song xu hướng này cũng đẩy nhập khẩu tăng cao, đặc biệt khi nền kinh tế lớn thứ 2 châu Á này nhập khẩu tới 90% nhu cầu năng lượng.

Trong khi đó, thặng dư tài khoản thu nhập của Nhật Bản tiếp tục đánh dấu tháng tăng trưởng tháng thứ ba liên tiếp với 900 tỷ yen, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2012. Lĩnh vực dịch vụ, bao gồm vận tải hành khách và hàng hóa, thâm hụt 1,06 tỷ USD.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, cán cân tài khoản vãng lai sẽ không sớm cải thiện khi mà nhu cầu năng lượng của nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục bị phụ thuộc vào nhập khẩu./.

TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.