Một tờ báo của Tokyo hôm qua đưa tin tàu hải giám Trung Quốc gần đây chĩa súng máy vào một tàu cá của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp, nhưng Bắc Kinh cho rằng đây là "tin đồn vô căn cứ".

Một tàu hải giám của Trung Quốc trên biển Hoa Đông năm ngoái. Ảnh: Xinhua

Trên số ra ngày hôm qua, Post, một tuần báo Nhật Bản, đưa tin ngày 18/2, tàu hải giám Trung Quốc Haijian 66 đã chĩa súng máy vào một tàu cá Nhật Bản ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Phía Trung Quốc còn đe dọa các thuyền viên Nhật Bản rằng con tàu sẽ chìm nghỉm nếu bị bắn.

"Thông tin này mang tính giật gân và không đúng sự thật", Xinhua dẫn tuyên bố từ Cục Hải dương học Nhà nước Trung Quốc (SOA) hôm qua.

SOA cho rằng các tàu hải giám của Trung Quốc đại diện cho một nhóm thi hành pháp hành luật, dưới thẩm quyền của tổ chức này. SOA khẳng định hải họ đã thực thi pháp luật thông qua các biện pháp hành chính, cũng như chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp trong nước và quốc tế có liên quan.

Theo SOA, đội tàu hải giám này đã tiến hành "các cuộc tuần tra định kỳ sau khi phát hiện sự xâm nhập của một tàu cá Nhật Bản trong vùng biển quanh quần đảo Điếu Ngư". Hạm đội này không được trang bị bất cứ loại vũ khí hạng nặng nào như súng máy và hành động chống lại tàu Nhật Bản là "hợp pháp và chính đáng".

SOA thêm rằng việc một số chính trị gia và báo chí Nhật Bản "nhạo báng" hoạt động giám sát hàng hải của Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng đến quan hệ song phương và không giúp ích gì trong việc giải quyết tranh chấp.

Hồi đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng từng cáo buộc tàu chiến của Trung Quốc khóa radar ngắm bắn vào tàu hải quân của mình trên biển Hoa Đông, và gọi đó là hành động "nguy hiểm" làm leo thang căng thẳng giữa hai bên. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc.

Anh Ngọc (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.