Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản sẽ thành lập một đơn vị gồm vài trăm người tập trung canh gác vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, trong bối cảnh tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện gần đó, Kyodo đưa tin ngày 11-1.

Tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản phun nước vào tàu cá Đài Loan (Trung Quốc) gần Senkaku/Điếu Ngư ngày 25-9-2012. Ảnh: Yomiuri Shimbun.

Đơn vị mới sẽ đóng tại Tổng hành dinh Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Khu vực 11 ở tỉnh Okinawa, được trang bị hơn 10 tàu tuần tra để tăng cường an ninh quanh các đảo không người kể từ tháng 4-2015, nguồn tin thân cận Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển dự định xin cấp vốn từ ngân sách bổ sung tài khóa 2012 để đóng mới 6 tàu tuần tra.

Nhật Bản quyết định thành lập đơn vị chuyên trách vì lo ngại rằng, việc thường xuyên triển khai tàu tuần tra vùng biển Senkaku/Điếu Ngư có thể ảnh hưởng hoạt động thông thường của lực lượng tuần duyên như cứu hộ, cứu nạn khi có tai nạn hàng hải.

Ngoài ra, việc đối đầu giữa các tàu Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra. Kể từ ngày 11-9-2012, khi chính phủ Nhật Bản mua 3 trong số 5 hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư từ chủ sở hữu tư nhân, tàu hải giám Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo tổng cộng 21 lần, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển nước này tuyên bố.

Ngày 10-1 tại Manila, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Philippines hội đàm, thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải, du lịch, đầu tư, thương mại. Ngoại trưởng Rosario nói Nhật Bản sẽ xem xét cung cấp 10 tàu tuần tra và một hệ thống thông tin liên lạc cho lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, hãng tin AP đưa tin. Gần đây, Philippines mua hai tàu cũ của lực lượng tuần duyên Mỹ. “Việc mua sắm các tàu đa nhiệm đang được xem xét cẩn thận”, ông Rosario nói.

Ngày 11-1, một máy bay của Trung Quốc được phát hiện ở trong vùng xác định phòng không Nhật Bản, gần Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo.

Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản lệnh cho các máy bay chiến đấu thuộc căn cứ Naha ở tỉnh Okinawa cất cánh trưa qua, sau khi chiếc máy bay cánh quạt Y12 của Cục Hải dương Nhà nước của Trung Quốc bay cách quần đảo khoảng 100km. Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng, máy bay Trung Quốc không xâm phạm không phận Nhật Bản.

Ngày 10-1, Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản phát hiện một số máy bay quân sự Trung Quốc, bao gồm chiến đấu cơ J-7 và J-10, bay trong vùng xác định phòng không Nhật Bản.

Ngày 11-1, bốn tàu hải giám Trung Quốc tới gần lãnh hải Nhật Bản, trong đó hai tàu có mặt đi vào vùng tiếp giáp gần Senkaku vào buổi sáng, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản thông báo. Chiều cùng ngày, hai tàu còn lại đi vào vùng tiếp giáp.

Trong năm 2013, Cục Hải dương Nhà nước của Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra các vùng biển tranh chấp, trong đó có Điếu Ngư/Senkaku, Xinhua đưa tin ngày 10-1.

Thúc đẩy hợp tác với Đông Nam Á, Hàn Quốc

Ngày 11-1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tỏ ý chỉ trích các cuộc biểu tình chống Nhật Bản ở Trung Quốc hồi năm ngoái, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á và Hàn Quốc.

“Với một nước có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế thì việc cho phép tổn hại các công ty Nhật Bản và công dân Nhật Bản nhằm đạt mục đích chính trị là một hành động sai trái”, ông Abe nói tại cuộc họp báo hôm qua.

Các vụ tấn công nhằm vào doanh nghiệp và người dân Nhật Bản ở Trung Quốc “không chỉ ảnh hưởng xấu quan hệ song phương và còn gây tổn hại đáng kể tới kinh tế và xã hội Trung Quốc”.

Ông Abe phê bình giới chức Trung Quốc đã không kiểm soát các vụ biểu tình phát sinh sau khi chính phủ Nhật Bản mua một phần Senkaku/Điếu Ngư.

Ông nhắc lại rằng, chủ quyền của Nhật Bản đối với Senkaku/Điếu Ngư là “không thể thương lượng” và thề “kiên quyết bảo vệ lãnh thổ Nhật Bản”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua nói rằng, Nhật Bản phải chịu trách nhiệm cho việc quan hệ với Trung Quốc xấu đi, Xinhua đưa tin.

“Tình hình khó khăn hiện nay trong quan hệ Trung - Nhật hoàn toàn do Nhật Bản gây ra”, người phát ngôn Hồng Lỗi nói trong buổi họp báo ở Bắc Kinh.

Tại cuộc họp báo hôm qua ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản cam kết tăng cường hợp tác an ninh và kinh tế với 10 nước thành viên ASEAN, Kyodo đưa tin.

Theo Phương Anh - Gia Tùng (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.