Sáng 13/12, “cánh gà” bên trái của phòng vé bến xe miền Đông (TPHCM) được kê bàn ghế hẳn hoi, nhưng hiếm có ghế trống dù chưa đến 9h.

Mua vé tàu khó, nhiều hành khách chuyển sang mua vé ô tô trong sáng 13/12.

Lý do của sự nhộn nhịp tại khu vực vốn thưa người bởi nắng nóng thường nhật, là vì nhà xe Thuận Thảo và Chín Nghĩa bán vé xe Tết 2013. Mỗi nhà xe bố trí 5-7 nhân viên bán vé nhưng vẫn không kịp. Hành khách vây quanh bàn vé kê dài, người í ới hỏi thăm giá, tuyến, ngày giờ; người chộn rộn vẫy vẫy mấy tờ tiền “tui đây, tui đây” để lấy vé. Người mua vé xe Tết ngày càng đông khiến bến xe miền Đông phải cắt cử thêm nhân viên bảo vệ hỗ trợ các đồng nghiệp bảo vệ riêng của nhà xe nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách. Người của Hợp tác xã Vận tải hành khách miền Đông cũng được cử đến giám sát quy trình bán vé của nhà xe. Riêng 2 nhà xe Chín Nghĩa và Thuận Thảo cùng cử nhân viên nam cầm loa tay hướng dẫn, gọi số thứ tự, giải đáp thông tin... giúp hành khách thuận lợi mua vé.

Ông Nguyễn Trọng Quỳnh (thuộc nhà xe Thuận Thảo, người trực tiếp cầm loa hướng dẫn hành khách) cho hay, đơn vị mình bán vé xe Tết từ ngày 12/12. Hiện các tuyến xe Thuận Thảo từ Vinh trở vào TPHCM ước bán khoảng 1.500 vé. Một số vé (theo tuyến và thời điểm xuất bến) đã hết khiến ông Quỳnh phải liên tục tư vấn tại chỗ giúp hành khách đổi thời điểm hoặc chọn tuyến xa hơn dù vé có mắc hơn chút đỉnh. “Năm ngoái, chúng tôi đạt doanh thu vé xe Tết khoảng 8 tỷ đồng, nhưng năm nay ước thu chỉ bằng 2/3 so với năm rồi thôi anh ạ, dù lượng hành khách mua vé xe Tết tăng nhiều hơn”, ông Quỳnh cho biết. Giải thích thêm về nghịch lý doanh thu thấp khi hành khách tăng, ông Quỳnh cho biết: “Luật ngày càng khó anh ạ, nên phải tuân thủ tốc độ quy định. Vì xe chạy chậm nên số xe quay vòng ít, số chuyến ít, nên doanh thu phải giảm”.

Phía nhà xe Chín Nghĩa, đơn vị chuyên vận chuyển hành khách tuyến TPHCM-Quảng Ngãi, con gái chủ nhà xe phải trực tiếp bán vé phụ với các nhân viên mới kịp. “Chúng tôi bắt đầu bán vé từ hôm 11/12, khách mua vé xe Tết đông lắm anh ạ”, con gái chủ nhà xe Chín Nghĩa chỉ kịp nói như vậy, lập tức đã có hành khách gọi mua vé. Lê Thành Tâm, một hành khách mua vé xe về Quảng Ngãi cho biết, anh từng đến ga Sài Gòn hôm 10/12 và cả ngày sau đó nhưng không mua được vé tàu Tết. “Đi tàu thì an toàn hơn rồi nhưng khó mua vé vì tui đâu biết tạo tài khoản hay đặt vé qua mạng gì đâu. Mua vé tàu chợ đen thì vừa mắc vừa sợ mua phải vé tàu giả. Thôi vợ chồng con cái đành đi xe đò vậy. Mua vé xe nhanh gọn hơn nhiều. Nhà xe chạy đến qua Tết nên mua sớm tha hồ chọn ngày”. Anh Tâm cũng cho biết thêm, đồng hương Quảng Ngãi với anh không ít người cũng chuyển từ tàu sang xe đò Tết.

Ông Thượng Thanh Hải - Phó Giám đốc bến xe miền Đông cho hay, bến sẽ tổ chức bán vé Tết các tuyến về miền Bắc từ 26/1/2013 (15 tháng Chạp). Các tuyến còn lại sẽ được bán sau thời điểm đó. Bến xe miền Đông phục vụ suốt Tết không nghỉ trong 20 ngày, từ 31/1 đến 19/2 (ngày 20 tháng Chạp đến ngày 10 tháng Giêng). Riêng các đơn vị vận tải hành khách tư nhân sẽ tổ chức bán vé Tết sớm hơn, như Chín Nghĩa và Thuận Thảo, theo đăng ký và cam kết với bến xe miền Đông. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hai nhà xe lớn là Phương Trang và Mai Linh vẫn “án binh bất động” vé xe Tết.   
 
Theo Đỗ Bá (Gia đình)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.