Lo ngại làn sóng biểu tình chống Chính phủ dâng cao, các quỹ ngoại đã ào ạt rút tiền khỏi cổ phiếu, trái phiếu cũng như đồng baht Thái trong suốt tháng 11 vừa qua.

Chỉ số SET trên sàn chứng khoán Thái Lan hôm qua đã tăng nhẹ 0,4% sau 5 phiên giảm liên tiếp. Trong phiên 25/11, SET còn xuống đáy 11 tuần khi quỹ ngoại ào ạt rút tiền vì lo ngại căng thẳng chính trị tại đây.

Khối lượng giao dịch phiên sáng hôm qua tại Thái Lan chỉ bằng 37% trung bình 30 phiên gần nhất. "Nhà đầu tư muốn tránh xa nước này do lo ngại làn sóng biểu tình chống Chính phủ ngày càng tăng cao và biến thành bạo động như lần trước. Cộng với nguy cơ Mỹ giảm kích thích, sự kiện này càng khiến họ muốn rút tiền khỏi Thái Lan", Shigehisa Shiroki – trưởng bộ phận giao dịch tại châu Á và các thị trường mới nổi tại Mizuho Bank cho biết trên The Malay Mail Online.

Chứng khoán Thái Lan đã giảm điểm mạnh trong những phiên gần đây. Ảnh: Bloomberg

Từ đầu tháng, các nhà đầu tư ngoại đã bán ròng tổng cộng một tỷ USD cổ phiếu Thái Lan. Trong khi đó, họ chỉ mua ròng 337 triệu USD trong hai tháng trước đó. Dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy cả năm nay, khối ngoại đã bán ròng 4,5 tỷ USD.

Chứng khoán Thái Lan đã giảm gần 6% trong tháng và 2% cả năm. Đây là thị trường chứng khoán tệ thứ ba châu Á. Theo Hiệp hội Trái phiếu Thái Lan, nhà đầu tư ngoại cũng đã bán ròng 1,8 tỷ USD trái phiếu nước này từ đầu tháng 11, sau hai tháng mua ròng.

Trong khi đó, đồng baht Thái hôm qua tăng nhẹ từ đáy 11 tuần do kỳ vọng động thái can thiệp từ Ngân hàng trung ương. Baht mất giá 0,4% so với USD lúc đầu phiên do lực bán từ các quỹ ngoại.

Ngày 24/11, hàng trăm nghìn người Thái Lan đã đổ ra đường để tiến hành cuộc biểu tình lớn nhất Bangkok ba năm qua, với lời kêu gọi lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Việc này diễn ra trong bối cảnh có tuyên bố cho rằng Chính phủ của Thủ tướng bị anh trai bà, cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, kiểm soát.

Các cuộc biểu tình bắt đầu cách đây ba tuần nhằm phản đối dự luật ân xá, được cho là nhằm mở đường cho cựu thủ tướng Thaksin về nước. Dự luật đã bị quốc hội bác nhưng người dân vẫn ra đường đòi lật đổ chính phủ. Người biểu tình đã chiếm nhiều cơ quan Chính phủ, như Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính. Tuy nhiên, nữ Thủ tướng tuyên bố sẽ không từ chức và giải tán Quốc hội.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.