Tập đoàn Idemitsu Kosan (Nhật Bản) ngày 5/6 cho biết, liên doanh các chủ đầu tư đã nhận được thỏa thuận tài trợ 5 tỷ USD từ các tổ chức tài chính cho dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Trong đó, 2,3 tỷ USD từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Kexim), còn lại 2,7 tỷ USD là khoản vay từ các ngân hàng thương mại được bảo lãnh bởi cơ quan tín dụng xuất khẩu Nippon Export and Investment Insurance (NEXI).

Dự án tại Nghi Sơn có thể khởi động từ tháng 7/2013.

Như vậy, cộng với 4 tỷ USD do các chủ đầu tư tự rót vốn, dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn hoàn tất thu xếp 9 tỷ USD để bắt đầu khởi động vào tháng 7. Dự kiến tới năm 2016, nhà máy sẽ hoàn thành và cho vận hành thương mại vào năm 2017.

Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn được đề xuất triển khai từ tháng 4/2008. Chủ đầu tư là liên doanh gồm Idemitsu Kosan, Tập đoàn Dầu khí Quốc tế Kuwait (KPI) cùng góp 35,1%, Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp 25,1% và Công ty Hóa chất Mitsui 4,7%. Các chủ đầu tư cho biết sẽ chịu trách nhiệm với phần vốn góp trên cho đến khi dự án xây dựng xong.

Dự án được xây dựng trên diện tích 400 hécta tại khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hoá với công suất 200.000 thùng mỗi ngày. Sau khi đi vào hoạt động, liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ nâng khả năng tự cung cấp xăng, dầu của Việt Nam từ 30% hiện nay lên 70%. Các sản phẩm chính của nhà máy là khí hoá lỏng LPG, xăng A92 và A95, dầu diesel, dầu hoả, nhiên liệu phản lực, nhựa và lưu huỳnh...

Trước đó, vào năm 2012, dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng đã gặp rắc rối khi chủ đầu tư lớn nhất Idemitsu chậm trễ trong vòng đám phán cuối cùng về kế hoạch rót vốn, khiến tiến độ hoàn thành có thể bị lùi từ đầu 2014 sang 2016. Tuy nhiên, khẳng định với VnExpress.net, ông Đỗ Văn Hậu - Tổng giám đốc PVN cho biết tiến độ triển khai nhà máy sẽ "không ảnh hưởng".

Đến tháng 1 năm 2013, Chính phủ đã ký thoả thuận bảo lãnh, trao thầu hợp đồng tổng thầu EPC cho dự án với công ty JGC Corporation (Nhật Bản) đứng đầu và các nhà thầu khác từ Hàn Quốc, Pháp, Malaysia.

Huyền Thư (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An