Tập đoàn Idemitsu Kosan (Nhật Bản) ngày 5/6 cho biết, liên doanh các chủ đầu tư đã nhận được thỏa thuận tài trợ 5 tỷ USD từ các tổ chức tài chính cho dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Trong đó, 2,3 tỷ USD từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Kexim), còn lại 2,7 tỷ USD là khoản vay từ các ngân hàng thương mại được bảo lãnh bởi cơ quan tín dụng xuất khẩu Nippon Export and Investment Insurance (NEXI).

Dự án tại Nghi Sơn có thể khởi động từ tháng 7/2013.

Như vậy, cộng với 4 tỷ USD do các chủ đầu tư tự rót vốn, dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn hoàn tất thu xếp 9 tỷ USD để bắt đầu khởi động vào tháng 7. Dự kiến tới năm 2016, nhà máy sẽ hoàn thành và cho vận hành thương mại vào năm 2017.

Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn được đề xuất triển khai từ tháng 4/2008. Chủ đầu tư là liên doanh gồm Idemitsu Kosan, Tập đoàn Dầu khí Quốc tế Kuwait (KPI) cùng góp 35,1%, Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp 25,1% và Công ty Hóa chất Mitsui 4,7%. Các chủ đầu tư cho biết sẽ chịu trách nhiệm với phần vốn góp trên cho đến khi dự án xây dựng xong.

Dự án được xây dựng trên diện tích 400 hécta tại khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hoá với công suất 200.000 thùng mỗi ngày. Sau khi đi vào hoạt động, liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ nâng khả năng tự cung cấp xăng, dầu của Việt Nam từ 30% hiện nay lên 70%. Các sản phẩm chính của nhà máy là khí hoá lỏng LPG, xăng A92 và A95, dầu diesel, dầu hoả, nhiên liệu phản lực, nhựa và lưu huỳnh...

Trước đó, vào năm 2012, dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng đã gặp rắc rối khi chủ đầu tư lớn nhất Idemitsu chậm trễ trong vòng đám phán cuối cùng về kế hoạch rót vốn, khiến tiến độ hoàn thành có thể bị lùi từ đầu 2014 sang 2016. Tuy nhiên, khẳng định với VnExpress.net, ông Đỗ Văn Hậu - Tổng giám đốc PVN cho biết tiến độ triển khai nhà máy sẽ "không ảnh hưởng".

Đến tháng 1 năm 2013, Chính phủ đã ký thoả thuận bảo lãnh, trao thầu hợp đồng tổng thầu EPC cho dự án với công ty JGC Corporation (Nhật Bản) đứng đầu và các nhà thầu khác từ Hàn Quốc, Pháp, Malaysia.

Huyền Thư (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.