Những mối đe dọa ngày càng gia tăng của các chiến binh Hồi giáo và ảnh hưởng của Trung Quốc trên khắp châu Phi là chủ đề chính trong chương trình làm việc của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến công du tại châu lục này.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang có chuyến thăm đến các nước châu Phi.

Hôm qua (31/7), bà Clinton bắt đầu chuyến công du 11 ngày đến châu Phi tới ít nhất 6 quốc gia bao gồm cả quốc gia non trẻ nhất là Nam Sudan và các quốc gia khác như Uganda, Kenya, Malawi và Nam Phi.

Điểm dừng chân đầu tiên của bà Clinton là Senegal nơi mà theo các quan chức Mỹ, bà sẽ có một bài phát biểu cảnh báo các quốc gia châu Phi về những mối hiểm nguy của các chương trình đầu tư của Trung Quốc tại châu lục này. Theo nhiều chuyên gia về phát triển, các chương trình đầu tư đó chỉ giúp làm giàu cho Trung Quốc bằng con đường bóc lột châu Phi. Bà Clinton cũng sẽ nhấn mạnh rằng phát triển đúng hướng sẽ làm giảm vị thế của các nhóm cực đoan hiện đang nắm quyền tại Nigeria, Mali và Somalia.

Không đề cập đến cụ thể là Trung Quốc, bà Clinton sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo châu Phi nên cân nhắc cẩn thận các dự án đầu tư vô điều kiện do các quốc gia khác đề xuất vì các dự án đó có thể làm gia tăng các hoạt động tham nhũng, làm tổn hại đến lợi ích của nhân dân tại những quốc gia nghèo đói nhất thế giới.

Hoa Kỳ đang ngày càng lo ngại về lợi ích của Trung Quốc tại châu Phi do Trung Quốc có nhu cầu lớn về năng lượng và tài nguyên thiên nhiên để phục vụ cho nền kinh tế đang bùng nổ của mình.

Trước đây, các quan chức Mỹ, trong đó có bà Clinton, đã bày tỏ ý kiến rằng Trung Quốc đang khai thác nguyên liệu thô của châu Phi mà không quan tâm đến nhân quyền và các nguyên tắc dân chủ.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết trong bài phát biểu tại Dakar, Senegal, bà Clinton sẽ ca ngợi nền dân của của Senegal và “nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ hướng tới đối tác” của các quốc gia trên khắp châu Phi.

Các quan chức khác của Mỹ thì cho biết bà sẽ thuyết phục các nhà lãnh đạo và nhân dân châu Phi để họ nhận ra rằng cách tốt nhất để có chính quyền điều hành tốt và mức sống cao hơn là hợp tác với các đối tác có tinh thần trách nhiệm như Hoa Kỳ.

Sau Senegal, bà Clinton sẽ đến thăm Nam Sudan, Uganda và Kenya.

Theo Infornet
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.