Nga sẽ xây dựng thêm một số trạm hải quân trên Đường Biển Bắc (Northern Sea Route) để phục vụ tàu chiến cũng như tàu cảnh giới của nước này ở vùng Bắc Cực, tờ RIA Novosti dẫn lời Giám đốc Ủy ban An ninh Nga Nikolai Patrushev hôm 6/8.

Theo đó, các nhà chức trách đã lên danh sách một số căn cứ điểm ở những khu vực hẻo lánh trên biển Bắc “đóng vai trò như các trạm hải quân tạm thời phục vụ tàu chiến Nga và hỗ trợ các tàu hải giám của Cơ quan Bảo vệ Biên giới, trực thuộc Cục An ninh Liên bang”.

Đường Biển Bắc (Northern Sea Route) được tính là đường hàng hải bao quanh biên giới Nga nằm trong vùng Bắc Cực, bắt đầu từ Murmansk ở Biển Barents cho tới Dải Bering ở Viễn Đông.
 
 
Đường Biển Bắc (màu đỏ) là đường hàng hải chiến lược của Nga ở vùng Bắc Cực
 
Kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân trên đường biển trọng yếu này đã sớm được Moscow thông qua vào năm 2008 với các chính sách quốc gia nhằm duy trì vai trò “chủ chốt” của Nga ở Bắc Cực.
 
Nga cũng đang thực hiện chủ trương triển khai lực lượng vũ trang tổng hợp tới năm 2020 làm nhiệm vụ bảo vệ lợi ích chính trị - kinh tế của chính quyền Moscow ở vùng Bắc Cực giàu tiềm năng. 
 
Tuy nhiên, hôm 6/8, Giám đốc Ủy ban An ninh Nga Patrushev cũng cho biết tiến trình xây dựng căn cứ ở Bắc Cực còn đang gặp một số trở ngại nhất định.
 
“Đã có kiến nghị lên chính phủ về việc thành lập một đội thám hiểm, thực hiện các chuyến đi thăm dò dọc Đường Biển Bắc để tìm hiểu địa thế cũng như xác định những cơ sở pháp lý có liên quan nhằm xây dựng các cơ sở hải quân thích hợp. Thế nhưng đề xuất này đến này gần như vẫn chưa được hiện thực hóa”, ông Patrushev nói.
 
Bắc Cực được đánh giá là vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên và đang là tâm điểm tranh chấp giữa Mỹ, Nga, Canada, Na Uy và Đan Mạch trong nhiều năm trở lại đây.
 
Thậm chí, căng thẳng giữa các nước xoay quanh vấn đề chủ quyền ở Bắc Cực còn có dấu hiệu leo thang khi nhiệt độ trái đất ngày càng tăng khiến lớp băng tuyết tan nhiều để lộ ra những lối đi thuận tiện hơn cũng như tạo điều kiện cho việc khai thác nguồn dầu khí khổng lồ dưới đáy biển.
 
 
Tàu biển Nga hoạt động trên Đường Biển Bắc (Northern Sea Route)
 
Trước đó, vào tháng 4/2012, chính phủ Nga đã tuyên bố các dự án có vốn đầu tư lên tới 44 tỉ USD trong lĩnh vực phát triển kinh tế và xã hội vùng Bắc Cực đến trước năm 2020.
 
Theo thông tin từ Bộ Phát triển Vùng miền Nga, các dự án này bao gồm việc thiết lập hành lang vận tải, xây dựng các cơ sở thăm dò địa chất cùng các công trình xã hội mới trong khu vực. 
 
Trong đó, hạng mục đầu tư tư nhân dự kiến có thể đóng góp khoảng 2.7 tỉ USD cho việc triển khai các dự án.
 
Giám đốc Ủy ban An ninh Nga, hôm 6/8 cũng cho biết chính quyền Moscow đang xem xét việc ban hành một chế độ thuế phù hợp để khuyến khích các hoạt động kinh tế trong vùng lãnh hải của Nga ở Bắc Cực. 
 
Ngoài ra, một số điều chỉnh liên quan tới luật thương mại hàng hải trên Đường Biển Bắc cũng đang được đề xuất, ông Patrushev nói thêm.
 
Theo VTC News
 • Thiếu đường cong lãi suất ngắn hạn

  Thiếu đường cong lãi suất ngắn hạn

  Tài chính - Chứng khoán  -  08/12/2016 1:24 PM

  Liên quan đến việc phát triển thị trường các công cụ phòng ngừa rủi ro ngoại hối và lãi suất, mới đây, nhóm công tác ngân hàng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm phái sinh, cũng như hình thành đường cong lãi suất ngắn hạn (VNIBOR).

 • Thị trường bất động sản: Cần nhiều kênh vốn

  Thị trường bất động sản: Cần nhiều kênh vốn

  Thị Trường  -  08/12/2016 10:08 AM

  Việc phụ thuộc quá nhiều vào một kênh vốn khiến cho thị trường bất động sản thiếu ổn định, luôn đứng trước nguy cơ rủi ro khi dòng tiền bị siết chặt. Các chuyên gia cho rằng, cần sớm hình thành quỹ đầu tư để tạo kênh hút vốn mới; trong khi các doanh nghiệp cũng phải biết chọn đúng sản phẩm thị trường cần để tập trung nguồn lực đầu tư.

 • Xử lý tài sản bảo đảm, ngân hàng bị “bó chân”

  Xử lý tài sản bảo đảm, ngân hàng bị “bó chân”

  Tài chính - Chứng khoán  -  08/12/2016 9:29 AM

  Thực tiễn xử lý tài sản bảo đảm của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) thời gian qua cho thấy còn tồn tại nhiều rào cản, vướng mắc, bất cập, xuất phát từ nhận thức chưa đúng về quyền xử lý tài sản bảo đảm. Báo Đầu tư Chứng khoán xin giới thiệu quan điểm của một số chuyên gia và người trong cuộc.

 • Vàng và USD nhảy múa do loạn tin đồn

  Vàng và USD nhảy múa do loạn tin đồn

  Tài chính - Chứng khoán  -  08/12/2016 8:10 AM

  Chỉ còn hơn 3 tuần nữa, nếu không có biến động gì lớn về tỷ giá, chính sách tiền tệ sẽ khép lại một năm điều hành khá thành công. Tuy nhiên, vào những ngày cuối năm 2016, bất ngờ xuất hiện nhiều thông tin nhiễu loạn tạo tâm lý hoang mang trong dân cư và gây sức ép vô hình lên thị trường vàng, ngoại tệ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Hòa Bình Green Đà Nẵng 1,221 - 2,277
Central Coast Đà Nẵng 837 - 2,030
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.