“Trên tinh thần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 một cách nghiêm túc, việc xác định những người phải tự phê trước nhất trong vụ Vinalines và Dương Chí Dũng không khó”.
Tiếp tục cuộc trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước dành nhiều thời lượng cho việc đánh giá về vai trò Nghị quyết TƯ 4.
 
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng: "Nghị quyết Trung ương 4 ra đời rất đúng lúc. Trước đây, chưa có Nghị quyết này, vụ việc ở Vinashin rõ ràng đã làm mất lòng tin ở người dân. Nhưng khi Nghị quyết TƯ 4 ra đời thì việc liên tiếp xử lý các vụ việc ở Vinalines và bắt Bầu Kiên càng làm củng cố lòng tin. Bây giờ đã thấy được vấn đề nhưng đó mới chỉ là một bước tiến mà nếu dừng lại ở đây, không kết thúc vụ việc đúng với bản chất của nó thì niềm tin sẽ không được trọn vẹn. 

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Cụ thể ở đây là phải làm rõ, sáng tỏ trách nhiệm của cơ quan và người chỉ huy cấp trên trực tiếp, tại sao lại có vụ việc như vậy, quyết tâm sửa chữa, xử lý ai và xử lý cụ thể từng người như thế nào, khắc phục hậu quả như thế nào để đưa nền kinh tế và nhất là các tập đoàn trở về với vai trò chủ chốt trong nền kinh tế quốc dân chứ không phải chỉ là một công ty, tập đoàn để tham nhũng, ăn cắp, để làm sai pháp luật. Khi ấy lòng tin mới thực sự trọn vẹn. Tôi nghĩ rằng nếu không tìm ra những vụ như Vinashin, Vinalines, vụ bầu Kiên thì còn nguy hiểm hơn". 

PV: Vậy theo ông, trên tinh thần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 một cách nghiêm túc như hiện này, trong vụ Vinalines và Dương Chí Dũng, những người nào phải làm tốt công tác tự phê trước nhất?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Trên tinh thần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 một cách nghiêm túc, việc xác định những người phải tự phê trước nhất trong vụ Vinalines và Dương Chí Dũng không khó. Đó là những người cấp trên, có liên quan trực tiếp.

"Nếu không tìm ra những vụ như Vinashin, Vinalines, vụ bầu Kiên thì càng nguy hiểm hơn"

Nếu tự phê bình đúng thì rất có ý nghĩa và tác dụng. Nhưng nếu không tự phê bình đúng thì lúc đó công luận sẽ lên tiếng. Lúc này, không ai có thể che mắt thế gian được. Đó chính là tinh thần nghị quyết Trung ương 4. 

PV: Được biết, ông vừa cùng một số người dân là người con của đất Nghệ Tĩnh đến thắp hương cho Hồ Chủ tịch nhân ngày giỗ của Người. 

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Hôm nay đi thắp hương cho Bác cũng có rất nhiều thanh niên có mặt trong đoàn từ Nghệ Tĩnh ra. Đứng trước anh linh của Hồ Chủ tịch, tôi nói rằng: “Đã 43 năm Bác về với các bậc tiên tổ nhưng Bác vẫn nằm trong trái tim của trên 80 triệu dân và hơn 3 triệu Đảng viên.

Con đến thắp hương Bác trong thời điểm Đảng ta đang có bước ngoặt để xoay chuyển tình hình, để làm trong sạch Đảng, giữ vững vị trí lãnh đạo của Đảng, làm yên trong nước và yên cả bên ngoài. Con cầu mong Bác phù hộ và với những người đã có những hành động sai trái thì Bác sẽ thúc đẩy tâm linh của những người đó thức tỉnh lại để nhanh nhanh trở về vị trí của những người học trò của Bác, giữ được trong sạch. Con nguyện dù hy sinh cũng kiên quyết đi theo con đường của Bác”.

PV: Và để tạo niềm tin vững chắc trong các thế hệ sau về sự lãnh đạo của Đảng thì theo ông, chúng ta phải chú ý điều gì?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Nói một cách ngắn gọn là Nghị quyết của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đó là tất cả và mọi người trước nhất là cơ quan lãnh đạo cao nhất làm được như vậy sẽ tạo niềm tin cho các thế hệ sau này. Ông cha gương mẫu bao nhiêu thì con cháu sẽ noi theo bấy nhiêu. Trong một gia đình cũng vậy, bố mẹ mà chuẩn mực thì con cái sẽ noi theo.

Tôi tin ở lớp trẻ bây giờ vì dòng máu Lạc Hồng vẫn chảy trong tim. Dù có thể còn chưa chuẩn mực ở chỗ này, chỗ khác nhưng trên con đường đi lên, trách nhiệm hướng đường đi cho họ là của lãnh đạo. Và thế hệ chúng tôi là người đi trước cũng phải có trách nhiệm.

Cho nên dù ai đó nói rằng thế hệ chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của một giai đoạn lịch sử nhưng vẫn chưa hết sức mình. Còn sống còn chiến đấu, chúng tôi sẽ cố gắng là tấm gương để cho con cháu tiếp tục noi theo.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách đích thực mà gắn với Nghị quyết Trung ương 4 thắng lợi, tôi tin chắc chắn rằng những gì lệch lạc trong thanh niên sẽ quay trở lại đúng con đường mà cha ông đã đi theo. Tôi mong rằng thế hệ trẻ còn làm tốt hơn nữa, “con hơn cha là nhà có phúc”. Tôi luôn tin rằng là như vậy.
Thep Hồng Chính Quang (GDVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden