Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe có thể phải đối mặt với sự đối kháng chính trị trong vòng vài tháng, vì kế hoạch tăng thuế doanh thu có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.
Các nhà phân tích được Bloomberg tham vấn đánh giá khả năng kinh tế Nhật Bản trượt vào cuộc suy thoái thứ 4 kể từ năm 2008 là 30%. Điều này liên quan tới việc tăng thuế doanh thu từ 5% lên 8% vào tháng 4 năm sau. Nhật Bản sẽ cần một gói các biện pháp kích thích mới trị giá 5 ngàn tỷ yên (50 tỷ USD) để giảm thiểu hậu quả của việc tăng thuế.
Tăng trưởng chậm có thể làm tổn hại danh tiếng của ông Abe, người đã từng hứa phục sinh kinh tế Nhật Bản. Nhưng nếu không tăng thuế có thể làm mất lòng tin đối với lời hứa Nhật Bản sẽ xử lí vấn đề nợ quá tải.
Sự phân chia trong nội bộ đảng cầm quyền ở Nhật Bản đã thể hiện rõ. Các cuộc cải cách cơ cấu, bao gồm việc gia nhập khối quan hệ đối tác xuyên Thái bình Dương do Mỹ đứng đầu, có thể mở ra khả năng tăng sức cạnh tranh cho hàng nông sản của Nhật Bản. Tuy nhiên, một số nhà chính trị đã tuyên bố sẽ phản đối việc gia nhập này.
Đáng chú ý là thuế doanh thu sẽ tăng lên 10% vào năm 2015.
GDP quý I năm nay của Nhật Bản tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ trưởng Tài chính Nhật bản, Taro Aso, cho biết, chính phủ sẽ quyết định tăng thuế sau khi đánh giá tăng trưởng GDP lần thứ 2 của quý II. Đánh giá lần 2 sẽ được công bố vào ngày 9/9/2013, còn đánh giá lần đầu sẽ được công bố vào ngày 12/8 tới đây.
Lần tăng thuế doanh thu gần đây nhất của Nhật Bản là vào năm 1997 (tăng từ 3% lên 5%), và sau đó, kinh tế Nhật bản rơi vào cuộc suy thoái 20 tháng.
Xét toàn cục, Chính phủ Nhật Bản còn cần phải có vốn bổ sung, vì thế ông Abe có thể phải hoãn việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đến năm 2015, là khi thuế doanh thu sẽ tăng gấp đôi hiện nay./.
VEN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.