Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe có thể phải đối mặt với sự đối kháng chính trị trong vòng vài tháng, vì kế hoạch tăng thuế doanh thu có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.
Các nhà phân tích được Bloomberg tham vấn đánh giá khả năng kinh tế Nhật Bản trượt vào cuộc suy thoái thứ 4 kể từ năm 2008 là 30%. Điều này liên quan tới việc tăng thuế doanh thu từ 5% lên 8% vào tháng 4 năm sau. Nhật Bản sẽ cần một gói các biện pháp kích thích mới trị giá 5 ngàn tỷ yên (50 tỷ USD) để giảm thiểu hậu quả của việc tăng thuế.
Tăng trưởng chậm có thể làm tổn hại danh tiếng của ông Abe, người đã từng hứa phục sinh kinh tế Nhật Bản. Nhưng nếu không tăng thuế có thể làm mất lòng tin đối với lời hứa Nhật Bản sẽ xử lí vấn đề nợ quá tải.
Sự phân chia trong nội bộ đảng cầm quyền ở Nhật Bản đã thể hiện rõ. Các cuộc cải cách cơ cấu, bao gồm việc gia nhập khối quan hệ đối tác xuyên Thái bình Dương do Mỹ đứng đầu, có thể mở ra khả năng tăng sức cạnh tranh cho hàng nông sản của Nhật Bản. Tuy nhiên, một số nhà chính trị đã tuyên bố sẽ phản đối việc gia nhập này.
Đáng chú ý là thuế doanh thu sẽ tăng lên 10% vào năm 2015.
GDP quý I năm nay của Nhật Bản tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ trưởng Tài chính Nhật bản, Taro Aso, cho biết, chính phủ sẽ quyết định tăng thuế sau khi đánh giá tăng trưởng GDP lần thứ 2 của quý II. Đánh giá lần 2 sẽ được công bố vào ngày 9/9/2013, còn đánh giá lần đầu sẽ được công bố vào ngày 12/8 tới đây.
Lần tăng thuế doanh thu gần đây nhất của Nhật Bản là vào năm 1997 (tăng từ 3% lên 5%), và sau đó, kinh tế Nhật bản rơi vào cuộc suy thoái 20 tháng.
Xét toàn cục, Chính phủ Nhật Bản còn cần phải có vốn bổ sung, vì thế ông Abe có thể phải hoãn việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đến năm 2015, là khi thuế doanh thu sẽ tăng gấp đôi hiện nay./.
VEN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An