Năm 2014, TP.HCM phấn đấu tăng trưởng GDP 9,5%-10%, gấp 1,5 lần mức trung bình cả nước.

Đó là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai nghị quyết của Chính phủ, kết luận của Thành ủy và nghị quyết của HĐND TP.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội và ngân sách năm 2014 vào ngày 2-1.

Năm 2013, TP đã đạt chỉ tiêu thu ngân sách với 238.455 tỉ đồng (vượt kế hoạch 1,02%). TP cũng dành hơn 500 tỉ đồng lo tết cho người nghèo, các hộ khó khăn, gia đình chính sách. Tết Nguyên đán 2014 trợ cấp cho mỗi đối tượng đều được TP tăng thêm 100.000 đồng.

Năm qua tăng trưởng ổn định

“Trong bối cảnh khó khăn chung, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của TP cả năm 2013 tăng 9,3%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 5,2% (thấp hơn chỉ số tăng CPI của cả nước) là một nỗ lực rất lớn. Với mức tăng trưởng tăng dần theo từng quý đã cho thấy kinh tế của TP đã vượt qua khó khăn, có dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định và hợp lý” - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng đánh giá.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,2% thấp hơn chỉ số tăng của cả nước là một nỗ lực rất lớn của TP.HCM. Ảnh: HTD

Theo đó, GDP bình quân đầu người trên địa bàn TP năm 2013 cũng ước đạt 4.520 USD/người, vượt kế hoạch đề ra (4.000 USD/người). Trong khu vực kinh tế, ngành dịch vụ chiếm tỉ trọng cao nhất với 58,4% tổng GDP, tăng 10,7% (cùng kỳ tăng 10,3%). Tiếp đó là khu vực công nghiệp-xây dựng chiếm 40,6% GDP.

Tuy vậy, kim ngạch xuất khẩu cả năm lại giảm 6%. Theo bà Hồng, nguyên nhân là do dầu thô giảm mạnh cả về lượng lẫn giá khiến kim ngạch xuất khẩu giảm hơn 1 tỉ USD. Cạnh đó còn chịu ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh nên giá của một số mặt hàng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cũng giảm mạnh so với cùng kỳ 2012. “Mặt hàng gạo lượng giảm 48,1%, giá giảm 6,2%; cao su lượng giảm 9,7%, giá giảm 14,6%; cà phê lượng giảm 20,2%, giá giảm hơn 3%... đã làm giảm hơn 1,4 tỉ USD, chiếm 7,7% kim ngạch xuất khẩu không tính dầu thô” - bà Hồng dẫn chứng.

Năm tới còn nhiều khó khăn

Theo Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, năm 2014 được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn nhưng TP sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. “Về kinh tế, TP sẽ đẩy nhanh tiến độ chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tập trung vào các ngành có hàm lượng khoa học-công nghệ, giá trị gia tăng cao. Phấn đấu tốc tộ tăng trưởng GDP cao hơn 1,5 lần cả nước mà theo kế hoạch là 9,5%-10%” - ông Quân nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quân, tốc độ tăng trưởng của TP năm 2013 tuy có dấu hiệu tốt nhưng không vì thế mà chủ quan. Lạm phát tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại, kinh tế có tín hiệu tốt nhưng chưa thật sự bền vững. “Tất cả vấn đề nêu trên phải được giải quyết một cách đồng bộ thông qua việc các cấp, các ngành luôn lường trước được diễn biến tình hình. Nếu không sẽ có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển kinh tế TP và đời sống nhân dân” - ông Quân nhận định. Ông Quân cũng cho biết năm 2014, TP sẽ tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí (giảm hội thảo, hội nghị, giảm đi công tác nước ngoài, mua xe công…). Cạnh đó là đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, thực hiện hiệu quả sáu chương trình đột phá mà Đảng bộ TP đã đề ra.

Về chỉ tiêu thu ngân sách năm 2014, Giám đốc Sở Tài chính Đào Thị Hương Lan cho biết đây là năm đầu tiên mức giao thu ngân sách của Chính phủ cho TP giảm so với năm trước. “Tổng thu ngân sách Chính phủ giao cho TP năm nay là 226.000 tỉ đồng, chiếm 29% tổng thu cả nước. Mặc dù số thu có giảm nhưng áp lực đối với TP rất lớn do nhiều nguồn thu bị ảnh hưởng” - bà Lan cho hay.

Theo bà Lan, việc sửa đổi một loạt chính sách như tăng mức giảm trừ gia cảnh trong Luật Thuế thu nhập cá nhân, giảm thuế suất từ 25% xuống còn 22% theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, khấu trừ thuế VAT, giảm lệ phí trước bạ xe ô tô từ 15% xuống còn 10%… thì TP sẽ hụt thu khoảng 9.000 tỉ đồng năm 2014. Do đó, để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách là một thách thức lớn.

Thu Hương (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.