Năm 2013, miền Trung thu hút được 66 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 1,5 tỷ USD. Khu vực này được dự báo là tiếp tục có dấu hiệu khả quan trong năm 2014, mặc dù dòng vốn đầu tư không lớn như hai đầu đất nước.

Năm 2013, Đà Nẵng thu hút tới 36 dự án trong danh sách 66 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vào miền Trung. Thành phố này hiện là một trong những điểm đến khá hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nếu so sánh về tổng vốn đăng ký thì không lớn, chỉ hơn 50 triệu USD, nhưng số dự án FDI vào Đà Nẵng lại chiếm áp đảo so với toàn vùng. Nhóm ngành chính đầu tư vào đây vẫn là công nghiệp phụ trợ, còn công nghệ cao đang trong giai đoạn khởi động.

Theo số liệu của Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung (thuộc Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2013, các tỉnh miền Trung thu hút thêm 66 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký 1,5 tỷ USD.

Trong đó, nổi bật là Dự án xây dựng Nhà máy Lắp ráp và sản xuất phụ tùng xe ô tô buýt và các dịch vụ hỗ trợ khác của Công ty TNHH Bus Industrial Center (Liên bang Nga) đầu tư vào tỉnh Bình Định có vốn đầu tư 1 tỷ USD; dự án Khu Công nghiệp Việt Nam- Singapore (VSIP) tại Quảng Ngãi…

Đây là cơ sở quan trọng để các nhà chuyên môn nhận định dòng vốn FDI vào miền Trung sẽ tăng trong thời gian tới. Nhưng quan trọng nhất là việc đảm bảo phối hợp vùng, miền và mang tính bền vững cao.

Ông Trịnh Minh Vân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư miền Trung, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoach và Đầu tư cho biết: "Nhật Bản và Hàn Quốc là hai dòng vốn truyền thống, ngoài ra chúng ta cũng có thể hi vọng nhận được dòng vốn các nhà đầu tư từ Thái Lan, Singapore. Hi vọng 2014, khu vực miền Trung sẽ có những đột phá".

Như vậy, tính đến nay, các tỉnh miền Trung đã thu hút được 850 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn gần 25,5 tỷ USD. Con số này đạt khá trong bối cảnh kinh tế thế giới cũng như trong nước gặp nhiều khó khăn. Và tốc độ đầu tư dòng vốn FDI trong thời gian tới vào miền Trung được nhận định là tiếp tục khả quan.

Vấn đề là các địa phương cần nhìn nhận lợi thế của mình trong bối cảnh tiềm năng, lợi thế toàn vùng nhằm thu hút đầu tư tốt, đồng thời tạo ra môi trường đầu tư bền vững với những dự án mang lại hiệu quả thực sự.

Trung Nghĩa (vtv.vn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn