Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 14.8 tố cáo Iran đang xây dựng một lực lượng dân quân để hỗ trợ cho chính phủ Syria, và cảnh báo sự can thiệp quá sâu của Iran sẽ khiến cho xung đột ở Syria ngày càng nghiêm trọng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 14.8 tố cáo Iran đang xây dựng một lực lượng dân quân để hỗ trợ cho chính phủ Syria, và cảnh báo sự can thiệp quá sâu của Iran sẽ khiến cho xung đột ở Syria ngày càng nghiêm trọng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (trái) tại buổi họp báo ngày 14.8 ở Lầu Năm Góc - Ảnh: AFP

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Syria Riyad Hijab (đã bỏ trốn khỏi Syria) lần đầu tiên lên tiếng phát biểu vào ngày 14.8, cho rằng chính phủ Syria đang suy yếu dần và quân đội của ông Assad chỉ kiểm soát được khoảng 30% lãnh thổ Syria.

Theo đài ABC của Mỹ, các quan chức quốc phòng Mỹ đồng tình với nhận định trên của ông Hijab, cho rằng phiến quân đang kiểm soát nhiều cứ điểm quan trọng ở Syria.

Gần đây, các nước phương Tây cũng đã lên tiếng về việc thiết lập vùng cấm bay ở Syria tương tự như ở Libya để lật đổ cố lãnh đạo Muammar Gaddafi trước đây.

Tuy nhiên, Mỹ cho rằng thiết lập vùng cấm bay ở Syria là một sứ mạng nguy hiểm vì Syria có đến 4.707 tên lửa đất đối không (nhiều gấp 20 lần so với Libya với 216 tên lửa) và sở hữu 555 máy bay quân sự cùng với lực lượng phi công đầy kinh nghiệm, theo ABC.

Mới đây, Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên chính phủ Syria và những người ủng hộ Tổng thống Assad, nhằm gây áp lực cho Damascus chấm dứt tình trạng xung đột ở Syria.

Trong tuần này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ có một buổi họp về vấn đề xung đột Syria.

Theo Thanh niên
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Mỹ, Iran, Syria

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.