Trong một dấu hiệu phản ánh rõ kết quả của chính sách cắt giảm chi tiêu, ngày 10/5, Bộ Tài chính Mỹ thông báo cán cân thu chi ngân sách của nước này trong tháng 4/2013 đạt thặng dư lớn nhất trong vòng 5 năm qua.

Chiều hướng này báo hiệu năm nay có thể là năm đầu tiên ngân sách Mỹ bị thâm hụt dưới mức 1.000 tỷ USD kể từ khi Tổng thống Barack Obama lên cầm quyền.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết tổng thu ngân sách liên bang trong tháng Tư vừa qua đạt khoảng 407 tỷ USD - tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tổng chi ngân sách chỉ ở mức 294 tỷ USD - giảm 13%.

Có nhiều lý do khiến nguồn thu ngân sách của Mỹ trong tháng Tư tăng mạnh, trong đó chủ yếu là do thuế thu nhập cá nhân và một số thứ thuế khác tăng trung bình 2% từ đầu năm, cộng với chi tiêu chính phủ giảm mạnh do ngân sách tài khóa 2013 bị tự động cắt giảm 85,4 tỷ USD.

Như vậy, trong tháng vừa qua, ngân sách chính phủ liên bang Mỹ dư thừa 113 tỷ USD, gần gấp đôi mức thặng dư 59 tỷ USD cùng kỳ năm 2012. Đây là mức thặng dư ngân sách lớn nhất của Mỹ kể từ năm 2008. Bất chấp mức thặng dư lớn này, cán cân thu chi ngân sách của chính phủ liên bang Mỹ trong 7 tháng đầu của tài khóa 2013 (bắt đầu từ tháng 10/2012) vẫn bị thâm hụt khoảng 488 tỷ USD, giảm 32% so với mức thâm hụt 720 tỷ USD cùng thời gian này của tài khóa 2012.

Theo dự báo của Cơ quan Ngân sách Quốc hội (CBO), thâm hụt ngân sách của Mỹ trong cả tài khóa 2013 có thể chỉ ở mức 845 tỷ USD, giảm mạnh so với mức 1.100 tỷ USD trong tài khóa 2012.

Trước đó, năm 2009, năm đầu tiên Tổng thống Obama lên cầm quyền, ngân sách chính phủ Mỹ đã bị thâm hụt ở mức kỷ lục 1.410 tỷ USD, năm 2010 giảm xuống 1.170 tỷ USD và năm 2011 thâm hụt 1.297 tỷ USD. Nguyên nhân của tình trạng thâm hụt ngân sách này là do tác động của cuộc đại khủng hoảng tài chính - kinh tế năm 2007-2008.

TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an