Thị trường điện hạt nhân dân sự của Việt Nam hiện ước tính trị giá 10 tỷ USD và dự báo sẽ tăng lên 50 tỷ USD vào năm 2030. Đối tác Mỹ cho biết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về trang thiết bị, vốn, đào tạo để phát triển công nghệ hạt nhân.

Tại Hội thảo về một số kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển điện hạt nhân dân sự của Mỹ tổ chức tại Hà Nội ngày 17/5, Đại sứ David Shear khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường điện hạt nhân dân sự qua việc khuyến khích các doanh nghiệp hai nước trao đổi công nghệ, đào tạo nhân lực... Hiện Mỹ có kinh nghiệm vận hành hàng nghìn nhà máy điện hạt nhân ở trong nước và nhiều nước khác trên thế giới, đại diện phái đoàn Mỹ cho biết.

Mỹ muốn hỗ trợ Việt Nam xây nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Ảnh: OEMA

Phó Tổng giám đốc ngân hàng Exim Hoa Kỳ John Schuster, đơn vị này có thể cho các dự án điện hạt nhân dân sự trên toàn thế giới vay với tổng hạn mức 140 tỷ USD. Việt Nam là một trong những nước trọng điểm nên Exim sẵn sàng cho vay "rất nhiều", vị này nhấn mạnh.

Trước ý kiến của đoàn đại biểu Mỹ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến cho rằng, để đảm bảo xây dựng thành công nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, Chính phủ Việt Nam rất hoan nghênh hợp tác với các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima tại Nhật Bản, vấn đề an toàn trong các dự án điện hạt nhân đang được Chính phủ đặt lên hàng đầu.

Tháng 11/2009, Quốc hội đã thông qua xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận với tổng công suất 4.000 MW. Theo kế hoạch, nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I sẽ được khởi công vào năm 2014 và bắt đầu phát điện năm 2020. Phía Nga đã đồng ý cho Việt Nam vay 10,5 tỷ USD, Nhật Bản cũng đồng ý cho vay nguồn vốn ODA làm điện hạt nhân.

Hiện nay, đối tác Nga đang tiến hành khảo sát và lập báo cáo khả thi xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận để trình Chính phủ xem xét, Thứ trưởng Lê Đình Tiến thông tin.

Trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới đây, Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Liên bang Nga (Rosatom) cũng cam kết sẽ xây nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận theo đúng lịch trình đã định và sử dụng công nghệ tiên tiến, bảo đảm an toàn mức cao nhất cho nhà máy.

Theo quy hoạch phát triển điện hạt nhân, Việt Nam có kế hoạch sản xuất 10.000 MW điện hạt nhân vào năm 2030, chiếm 10% tổng nhu cầu điện năng cả nước.

Huyền Thư (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.